เทศกาลฮาโลวีนที่ทั่วโลกต่างพากันเฝ้ารอเฉลิมฉลองในวันที่ 31 ตุลาคมของทุกปีนั้น หลายคนคงสงสัยในความเป็นมาเกี่ยวกับประเพณีการแต่งตัว, ปาร์ตี้, การแกะสลักฟักทอง (แจ็ก โอ แลนเทิร์น), การเล่นรอบกองไฟ, การแกล้งและการเล่าเรื่องสยองขวัญ เริ่มขึ้นเมื่อไรกันแน่ เราได้รวบรวมข้อมูลเหล่านี้ไว้แล้ว มาชมกันเลย

village-halloween-parade-new-york-jpg-rend-hgtvcom-1280-853

 

 

#1 ที่มาของฮาโลวีน หรือรู้จักกันในชื่อ “คืนก่อนวันบูชาเทพ” ย้อนกลับไปประมาณ 2,000 ปีก่อนคริสต์ศักราช มีเทศกาล “ซาวิน” จัดขึ้นในวันที่ 1 พฤศจิกายนของทุกปี เทศกาลนี้เป็นสัญลักษณ์ของการสิ้นสุดช่วงฤดูร้อน

1

 

 

#2 ในช่วงการเฉลิมฉลองเทศกาลเก็บเกี่ยว ชาวเซลติกจะออกเรี่ยไร รับบริจาคอาหารเพื่อนำไปบูชาแด่เทพเจ้า โดยเชื่อว่าพวกเขาจะได้รับอาหารเหล่านั้นกลับคืน อีกทั้งเด็กๆ จะต้องออกไปเก็บกิ่งไม้เพื่อนำทำเชื้อฟืนสำหรับกองไฟในเทศกาลซาวิน และประเพณีเหล่านี้เองจึงเป็นต้นกำเนิดของประเพณี “ทริคออร์ทรีท” ที่สืบต่อกันมาในปัจจุบัน

2

 

 

#3 ประเพณีการแต่งกายในเทศกาลฮาโลวีนก็เริ่มขึ้นโดยชาวเซลติกเช่นกัน โดยมีความเชื่อกันว่า พวกเขาต้องก่อกองไฟขนาดใหญ่บนยอดเขาเพื่อบูชาเทพเจ้าแห่งการเก็บเกี่ยว พร้อมกับต้องแต่งกายและสวมหน้ากากให้เหมือนกับวิญญาณเร่ร่อน เพื่อไม่ให้เหล่าวิญญาณจริงๆ รู้ว่าพวกเขานั้นเป็นมนุษย์

3

 

 

#4 การแกะสลักฟักทองเป็น แจ็ก โอ แลนเทิร์น มีจุดเริ่มต้นในช่วงศตวรรษที่ 18 ตามตำนานพื้นบ้านของชาวไอริช มีชายคนหนึ่งนามว่า แจ็ก ที่ครั้งหนึ่งเคยติดกับดักของซาตานบนต้นไม้ และหลังจากที่เขาตาย แจ็กไม่สามารถไปสวรรค์หรือนรกได้ เพราะการกระทำของเขาในช่วงที่มีชีวิตอยู่ ภายหลังซาตานเกิดความสงสารจึงได้มอบเปลวไฟจากนรกให้กับแจ็ก วิญญาณของแจ็กนำเปลวไฟที่ได้รับมาใส่ไว้ในหัวผักกาดและเริ่มเร่ร่อนอยู่บนโลก

4

 

 

#5 ว่ากันว่าเทศกาลฮาโลวีนเข้ามาในทวีปอเมริกาเหนือโดยผู้อพยพจากยุโรป ผ่านการเฉลิมฉลองเทศกาลเก็บเกี่ยวรอบกองไฟ เล่าเรื่องสยองขวัญน่ากลัว ร้องเพลง เต้นรำและการดูดวง

5

 

 

#6 สีดำและสีส้มมีความเกี่ยวข้องกับเทศกาลฮาโลวีน เนื่องจากสีส้มเป็นสีที่ใช้สื่อถึงความอุดมสมบูรณ์ในช่วงฤดูเก็บเกี่ยว และสีดำเป็นสัญลักษณ์ของความตายและความมืดมิด

6

 

 

#7 สัญลักษณ์ของเทศกาลฮาโลวีนนอกจากฟักทองยังมี แมวดำ แมงมุม และค้างคาว เนื่องจากทั้งสามอย่างนั้นมีความเกี่ยวข้องและสื่อถึงแม่มดและความโชคร้าย

7

 

 

#8 ส่วนใหญ่แล้วภาพยนตร์สยองขวัญจะนิยมปรากฏภาพแม่มดขี่ไม้กวาดเหนือท้องฟ้าผ่านดวงจันทร์เต็มดวง แต่ในความเป็นจริงแล้วการที่จะพบเห็นดวงจันทร์เต็มดวงในช่วงฮาโลวีนนั้นเป็นไปได้ยากมาก ปรากฏการณ์ดวงจันทร์เต็มดวงในเทศกาลฮาโลวีนครั้งล่าสุดคือปี 2001 และเราจะได้เห็นภาพดวงจันทร์เต็มดวงในช่วงฮาโลวีนอีกครั้งในปี 2020

8

 

 

#9 จากผลสำรวจของเว็บไซต์ ฮิสทรีดอทคอม เทศกาลฮาโลวีนเป็นเทศกาลทำเงินเป็นอันดับสองรองจากคริสมาสต์ แต่ละปีชาวอเมริกันใช้เงินกว่า 6 พันล้านเหรียญในการตกแต่งบ้านเรือน การแต่งตัว และเลือกซื้อลูกกวาดและขนมช่วงเทศกาลฮาโลวีน

9

 

 

#10 หลายคนเป็นทุกข์จากความหวาดกลัวเทศกาลฮาโลวีน โดยอาการนี้เรียกว่า “ซาวิโนโฟเบีย” โดยชื่อของอาการนี้ได้มาจากคำเซลติกคำว่า “ซาวิน” ที่หมายถึงค่ำคืนของเหล่าภูต โดยอาการกลัวนี้เชื่อกันว่าเกิดจากความหวาดกลัวพิธีกรรมที่เกี่ยวข้องกับประเพณีในช่วงเทศกาลนี้

10

 

 

#11 ขบวนพาเหรดของหมู่บ้านฮาโลวีน เป็นหนึ่งในขบวนพาเหรดฮาโลวีนที่ใหญ่ที่สุดในประเทศสหรัฐอเมริกา โดยขบวนพาเหรดนี้จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีในเมืองนิวยอร์ก มีผู้เข้าร่วมในขบวนกว่าห้าหมื่นคนและดึงดูดนักท่องเที่ยวกว่าสองล้านคน

11

 

 

#12 ชาวไอริชนิยมบริโภคขนมปังผลไม้ที่ชื่อว่า “บรามแบรค” ช่วงเทศกาลฮาโลวีน ในช่วงแรกๆ มีการใส่ส่วนผสมหลายอย่างลงไปในขนมปังเพื่อใช้ในการทำนายดวงชะตา

12

 

 

#13 ช่วงเทศกาลฮาโลวีนแต่ละปี ชาวอเมริกันใช้เงินประมาณสองพันล้านดอลลาร์ในการซื้อขนมและลูกกวาด

13

 

 

#14 มีความเชื่อว่า ในวันฮาโลวีนหากคุณเห็นแมงมุม นั่นหมายถึงวิญญาณของคนที่คุณรักกำลังเฝ้ามองคุณอยู่

14

 

 

#15 ในรัฐแอละแบมา การแต่งกายเป็นนักบวชหรือพระสงฆ์ในศาสนาใดๆ ในวันฮาโลวีนถือเป็นการกระทำที่ผิดกฏหมาย มีโทษจำคุกหนึ่งปีหรือปรับไม่น้อยกว่า 500 ดอลลาร์

15

 

 

#16 ตามความเชื่อในช่วงเทศกาลฮาโลวีนอีกหนึ่งอย่าง เชื่อว่าการแต่งกายด้วยเสื้อผ้าของเพศตรงข้ามออกไปนอกบ้านและเดินถอยหลังในวันนั้นคุณจะเห็นแม่มดตอนเที่ยงคืน

16

 

 

#17 เมืองอโนกา รัฐมินนิโซตา ประเทศสหรัฐอเมริกาได้ชื่อว่าเป็นเมืองหลวงของเทศกาลฮาโลวีนโลก เพราะเมืองนี้เป็นเมืองแรกที่จัดขบวนพาเหรดฮาโลวีนขึ้นในปี 1920

17

 

 

#18 องค์การยูนิเซฟริเริ่มโครงการระดมทุนในชื่อโครงการ ‘ทริคออร์ทรีทเพื่อยูนิเซฟ’ ในช่วงเทศกาลฮาโลวีนเมื่อปี 1950 โดยโครงการนี้ได้จัดทำกล่องขนาดเล็กออกไปยังโรงเรียนต่างๆ เพื่อให้เด็กๆ นำไปใช้ในการเล่นทริคออร์ทรีท โดยยอดบริจาคทั้งหมดที่เด็กๆ ออกไปรับมามีกว่า 118 ล้านดอลลาร์ตั้งแต่เริ่มโครงการ

18

 

 

#19 การละเล่นที่เกี่ยวข้องในช่วงเทศกาลฮาโลวีนมีด้วยกันหลายกิจกรรม หนึ่งในนั้นคือการคาบแอ๊ปเปิ้ล โดยเกมนี้จะนำแอ๊ปเปิ้ลใส่ไว้ในอ่างน้ำขนาดใหญ่ และคนที่เล่นจะผลัดกันคาบแอ๊ปเปิ้ลขึ้นจากอ่าง

19

 

 

#20 ฮอลมาร์ค หนึ่งในบริษัทผู้ผลิตการ์ด เปิดเผยว่า ยอดจำหน่ายการ์ดในช่วงเทศกาลฮาโลวีนเป็นที่นิยมอันดับหก โดยแต่ละปีมียอดการส่งการ์ดฮาโลวีนกว่า 20 ล้านใบ

20

 

 

เครดิตข้อมูล msn.com