18 ภาพสิ่งแปลกๆ จากทั่วโลก ที่จะทำให้ทุกคนประหลาดใจ

ธรรมชาตินั้นเต็มไปด้วยเรื่องน่าอัศจรรย์ รวมถึงสิ่งมีชีวิตหน้าตาประหลาดที่ยังรอให้เราค้นพบอีกมากมาย และนี่คือ 18 ภาพสิ่งแปลกๆ จากทั่วโลก ที่จะทำให้ทุกคนประหลาดใจ ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเลย

#1 เจ้าเมือกสีม่วงหน้าตาประหลาดที่อยู่บนชายหาด จริงๆ แล้วมันคือ สิ่งมีชีวิตที่ถูกเรียกว่า ยูโรคอร์ดาตา ที่คนไทยรู้จักในชื่อ เพรียงหัวหอม เป็นสัตว์น้ำเค็ม ไม่มีกะโหลกศีรษะ ไม่มีขากรรไกร

#2 ไข่มังกรจากซีรีย์เรื่อง Game of Thrones รึเปล่าเนี่ย ความจริงแล้วนี่ไม่ใช่ไข่มังกร แต่มันคือผลของต้นสนบันยา (Bunya) ที่ความสูงของผลมันอาจถึง 14 นิ้ว และอาจมีน้ำหนักมากถึง 4 กิโลกรัม

#3 เจ้าสิ่งมีชีวิตตัวนี้มีชื่อว่า แอกโซลอเติล หรืออาโชโลตล์ เป็นสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำมีลักษณะใกล้เคียงกับซาลาแมนเดอร์เสือ ซึ่งมันมีความสามารถในการฟื้นฟูหากชิ้นส่วนร่างกายขาดหายไป

#4 เมือกทะเลตัวนี้มาจากตระกูลสัตว์ทะเล Pterotracheoidea เนื่องจากมันมีงวงยื่นออกมา จึงมีชื่อเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า ช้างทะเล

#5 ตัวประหลาดเหล่านี้มาจากตระกูลแมลง Coccoidea ซึ่งมีจำนวนกว่า 3,000 สปีชีส์ที่ถูกค้นพบ

#6 นี่คือดอกไม้ทะเล มันกินปลาและสิ่งมีชีวิตขนาดเล็กเป็นอาหารโดยการใช้พิษในการทำให้เหยื่อเป็นอัมพาตและฆ่าเป็นอาหาร

#7 เห็ดราชนิดหนึ่ง ที่มีชื่อว่า โพลีพอร์ (Polypore) ที่เติบโตได้ทั้งบนดินและบนต้นไม้

#8 โอฟิยูรอยด์ หรือ ดาวเปราะ เป็นสิ่งมีชีวิตที่อาศัยตามซอกหิน ปะการัง หลบซ่อนตัวตอนกลางวัน ออกหากินตอนกลางคืน

#9 ปลาที่ชื่อ Lycodes Reticulatus เป็นสปีชีส์ปลาที่ค่อนข้างพบเจอได้ยาก เพราะมันอาศัยอยู่ในน้ำลึกกว่า 320-2,000 ฟุต ใต้ท้องทะเล

#10 แมลงบางชนิดจะวางไข่บนกิ่งไม้หรือใบไม้ เป็นการก่อตัวทางพยาธิวิทยา

#11 นี่คือเห็ด Aseroe Rubra หรือเห็ดแสงอาทิตย์ ที่นอกจากจะมีรูปร่างชวนสยองแล้ว กลิ่นของมันยังเหม็นเน่าอีกด้วย

#12 ชื่อของมันคือ หมึกดัมโบ เป็นปลาหมึกที่เพิ่งถูกค้นพบ ได้ชื่อมาจากตัวการ์ตูนที่เป็นช้างชื่อดัมโบ

#13 มันมีชื่อเรียกว่า องุ่นบราซิล ที่แปลกกว่าองุ่นชนิดไหนๆ เพราะมันออกลูกที่ลำต้น ผลของมันสามารถนำมาประกอบอาหาร และสามารถนำมาหมักเป็นไวน์ได้

#14 ปลิงทะเลชนิดหนึ่ง ที่มีมากกว่า 1,150 ชนิด บางชนิดสามารถนำมาประกอบอาหารได้อีกด้วย

#15 Promachoteuthis Sulcus หนึ่งในสัตว์สายพันธุ์หมึก ที่มีเอกลักษณ์คือฟันของมันที่ดูคล้ายกับฟันมนุษย์อย่างมาก และเป็นสปีชีส์ปลาหมึกที่ยังมีการศึกษาเกี่ยวกับมันเพียงน้อยนิด

#16 สิ่งมีชีวิตที่มีลักษณะคล้ายกับแมงมุมผสมแมงป่อง มีชื่อว่า Camel Spider (แมงมุมอูฐ) มันมีขากรรไกรที่ใหญ่มากจนสามารถกลืนกินจิ้งจก หรือหนูตัวเล็กทั้งตัวได้

#17 หนอนผีเสื้อสายพันธุ์ Elephant Hawk-Moth ที่มีลวดลายคล้ายงูสองหัว เป็นกลไกการพรางตัวเพื่อเอาชีวิตรอดอย่างหนึ่ง

#18 สิ่งมีชีวิตที่ดูเหมือนสัตว์ประหลาดเกาะอยู่บนโขดหินนี้คือ Lepas anatifera เป็นอีกสปีชีส์หนึ่งของตัว ‘เพรียงคอห่าน’ สัตว์น้ำที่มีเปลือกแข็ง โดยอาศัยเกาะอยู่ตามโขกหินหรือวัตถุต่างๆ ใต้ทะเลลึก

เครดิต brightside.me