17 สัตว์โลกสุดแปลก

บนโลกใบนี้ที่เราอาศัยอยู่นั้นมีเรื่องราวของความแปลกประหลาดให้ได้พบเห็นกันอยู่มากมาย รวมถึงเรื่องของสัตว์โลกก็เหมือนกัน เพราะโลกของเรานั้นก็มีสัตว์ที่ดูแปลกประหลาดมากมายหลากหลายสายพันธุ์อาศัยอยู่ วันนี้เราจึงมีภาพของ 17 สัตว์โลกสุดแปลกที่ไม่คิดมาก่อนว่าจะมีจริงบนโลก มาให้เพื่อนๆ ได้ชมกัน จะมีสัตว์ชนิดไหนบ้าง และแต่ละตัวจะมีรูปร่างหน้าตาเป็นอย่างไร ลองไปดูกันเลย

#1 Batfish

red-lipped batfish คืออีกชื่อหนึ่งของมัน หรือแปลตรงๆ ว่า ปลาค้างคาวปากแดง เป็นปลาที่อาศัยอยู่ในน้ำเค็ม แต่สามารถอยู่ในอควาเรียมได้เหมือนกัน

1-1

#2 The Panda Ant

ความจริงแล้วมันเป็นตัวต่อชนิดหนึ่งที่มีสีขาวสลับดำ ซึ่งเป็นที่มาของชื่อมัน ตัวเมียจะไม่มีปีก ส่วนตัวผู้จะมีปีก แถมมันยังมีพิษที่ร้ายแรงไม่น้อยเลยทีเดียว

2-1

#3 Umbonia Spinosa

แมลงที่มีรูปทรงแปลกๆ ใช้เขาของตัวเองเจาะ และดูดน้ำที่อยู่ในพืชต่างๆ อาศัยอยู่ในแถบทวีปอเมริกาใต้ พบได้ที่ประเทศเวเนซูเอลา เอกวาดอร์

3-2

#4 Hummingbird Hawk-Moth

ผีเสื้อกลางคืนที่มีรูปร่างคล้ายกับนกฮัมมิ่งเบิร์ด เมื่อโตเต็มวัยจะมีขนาดความยาวของลำตัว 1.6 – 1.8 นิ้ว ชอบอาศัยอยู่ในที่ที่มีสภาพอากาศอบอุ่น เช่น ยุโรปตอนใต้ หรือแอฟริกาตอนเหนือ

4-1

#5 Lowland Streaked Tenrec

สัตว์ที่มีรูปร่าง และมีหนามเหมือนเม่น สามารถทำเสียงคล้ายกับงูหางกระดิ่งได้ มีลำตัวยาวประมาณ 4.8 – 6.5 นิ้ว นำหนักตัวประมาณ 200 กรัม อาศัยอยู่บริเวณป่าฝนเขตร้อน และทางตอนเหนือ กับทางตะวันออกของมาดากัสการ์

5-1

#6 Blue glaucus

ทากทะเลชนิดหนึ่งที่มีสีสวยงามมากๆ และมีพิษร้ายแรงสุดๆ อาศัยอยู่ตามพื้นของมหาสมุทรทั่วโลก มีความยาวลำตัวอยู่ที่ 1.2 นิ้วเท่านั้น

6-1

#7 Harlequin Mantis Shrimp

กุ้งที่มีลักษณะคล้ายกับตั๊กแตนตำข้าว และมีขาหน้าทรงพลังเสมือนกระสุน .22 มีความยาวลำตัวอยู่ที่ 1.2 – 7.1 นิ้ว อาศัยอยู่ในรูที่มันขุดเอง บริเวณแนวประการัง

7-2

#8 Patagonian Mara

มีลักษณะดูคล้ายกับกระต่ายผสมจิงโจ้ มีชื่ออื่นๆ ที่ใช้เรียกอีกว่า Patagonian Hare หรือ Patagonian Cavy มีความยาวตั้งแต่หัวถึงลำตัวประมาณ 27 – 30 นิ้ว และหางยาวประมาณ 1.6 – 2 นิ้ว มีน้ำหนักตัวประมาณ 8 – 16 กิโลกรัม สามารถพบเห็นที่ได้ที่ประเทศอาร์เจนตินา

8-1

#9 Sunda Flying Lemur

เป็นตัวลีเมอร์สายพันธุ์หนึ่งที่อาศัยอยู่แต่บนต้นไม้อย่างเดียว มีความยาวตั้งแต่หัวถึงลำตัวประมาณ 13 – 17 นิ้ว และหางยาวประมาณ 7.1 – 10.6 นิ้ว มีน้ำหนักตัวประมาณ 0.9 – 1.3 กิโลกรัม อาศัยอยู่ตามประเทศต่างๆ ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

9-2

#10 Kiwa Hirsuta

สัตว์ที่มีรูปร่างเหมือนปู และมีขนทั่วตัว ซึ่งขนที่มีนั้นไม่ได้นุ่ม แต่กลับเป็นหนามแข็งมากๆ

10-1

#11 Venezuelan Poodle Moth

ผีเสื้อกลางคืนสายพันธุ์หนึ่งที่มีขนฟูทั่วตัว และสวยงามมากๆ เป็นผีเสื้อกลางคืนสายพันธุ์ใหม่ที่ถูกค้นพบในปี 2009 โดย Dr. Arthur Anker

11-1

#12 Saiga Antelope

ละมั่งสายพันธุ์หนึ่งที่มีเขาเป็นเกลียว มีจมูกใหญ่ และยาวคล้ายปากของตัวกินมด

12-1

#13 Blue Parrotfish

ปลานกแก้วสีฟ้า ซึ่งปลาตระกูลนี้จะมีอยู่กว่า 80 สายพันธุ์ และมีสีสันสวยงามมาก

13-1

#14 Shoebill

นกสายพันธุ์หนึ่งที่หัวมีลักษณะคล้ายกับปลาวาฬ หรือ เป็นที่รู้จักกันในอีกชื่อหนึ่งคือ Whalehead อาศัยอยู่บริเวณหนองน้ำในแอฟริกาตอนกลาง

14-2

#15 Okapi

สัตว์ที่มีรูปร่างเหมือนม้า และดูเหมือนกับม้าลายผสมกับยีราฟ แต่ความจริงแล้วมันอยู่ในสัตว์ตระกูลยีราฟนั่นเอง อาศัยอยู่ที่บริเวณป่าเขตร้อนในประเทศคองโก

15-2

#16 Thorny dragon

เป็นกิ้งก่าที่มีผิวหนังคล้ายกับเกล็ดของมังกร มีอีกชื่อหนึ่งว่า Moloch อาศัยอยู่บริเวณพื้นที่แห้งแล้ง และพื้นที่ที่เป็นทะเลทรายในออสเตรเลียตอนกลาง

16-3

#17 Atheris Hispida

งูที่มีเกล็ดคล้ายกับผิวของมังกร เมื่อโตเต็มที่ตัวผู้จะมีความยาวประมาณ 29 นิ้ว ส่วนตัวเมียจะมีความยาวประมาณ 23 นิ้ว และเป็นงูพิษที่อาศัยอยู่บริเวณแอฟริกาตอนกลาง

17-1