นักวิทย์ฯ คาดคะเนว่าโลกในอีก 1,000 ปีต่อจากนี้ จะมีสภาพเป็นแบบไหน

โลกของเรามีกาพัฒนาไม่หยุด และหากจะพูดเกี่ยวกับอนาคตแล้วล่ะก็ แน่นอนว่าย่อมมีเรื่องของการคาดการณ์โดยผู้เชี่ยวชาญด้านต่างๆ เกิดขึ้นเป็นประจำ ซึ่งมันก็คือแนวคิดดีๆ น่าสนใจ สำหรับวันนี้เราจะขอนำเสนอ 17 สิ่งที่เหล่านักวิทยาศาสตร์คาดเดากันไว้ ว่าในอนาคตโลกของเราและมนุษยชาตินั้นจะเป็นเช่นไร ลองมาดูกันเลย

#1

มนุษย์จะถูกแย่งงานโดยหุ่นยนต์ โดยเฉพาะงานในโรงงาน หรืองานอะไรที่ต้องทำซ้ำๆ

#2

ด้วยงานวิจัยต่างๆ ศักยภาพของมนุษย์ในทุกๆ ด้านจะเพิ่มสูงขึ้นกว่ารุ่นก่อน

#3

ผิวของมนุษย์จะมีสีแทนหรือดำมากขึ้น ส่วนหนึ่งก็เพราะผลจากภาวะโลกร้อนที่เพิ่มขึ้นทุกวัน ช่องโหว่ของโอโซนจะทำให้เราได้รับรังสี UV ในปริมาณมากกว่าแต่ก่อน

#4

ดวงตาจะเริ่มมีสีแดงมากขึ้น เพราะว่างานแต่ละอย่างก็อยู่ที่หน้าคอมพิวเตอร์เกือบทั้งหมด แถมต้องทำเป็นระยะเวลานานหลายชั่วโมงอีกด้วย

#5

ดวงตาของมนุษย์อาจจะมีขนาดใหญ่ขึ้นกว่าปัจจุบันมาก

#6

มนุษย์ในอนาคตจะฉลาดกว่ามนุษย์ในปัจจุบัน ถ้าเรียกฉลาดอาจจะไม่ถูกนัก แต่แน่นอนว่าจะ ‘ทันสมัย’ มากกว่า James Flynn หนึ่งในนักวิจัยได้เคยกล่าวว่า “ยิ่งเรามีการพัฒนาในด้านอุตสาหกรรมและเทคโนโลยีที่มากขึ้น จะสังเกตได้ว่ามนุษย์สามารถทำคะแนนในด้าน IQ เฉลี่ยสูงกว่าแต่ก่อนมาก”

#7

และแน่นอนด้วยความฉลาดที่เพิ่มมากขึ้น สมองก็จะใหญ่มากขึ้นด้วย

#8

สามารถปรับแต่งพันธุกรรมของเด็กๆ หรือลูกของเราก่อนที่พวกเขาจะเกิด ด้วยเหตุผลหลักก็คือการกำจัดโรคต่างๆ ทางพันธุกรรมที่อาจส่งผลไปถึงลูก

มันหมายความว่าคุณอาจจะทำให้ตัวเองมีรูปลักษณ์ที่ดีขึ้นได้อีกด้วย! ในอนาคตคนสวย-หล่อตั้งแต่เกิดคงเดินเพ่นพ่านกันเลยล่ะ

#9

และจากการใช้คอมพิวเตอร์และใช้สายตาเยอะๆ ปัญหาเรื่องสายตาสั้นก็จะตามมาเช่นกัน

#10

มนุษย์ไซบอร์ก ชิ้นส่วนและอวัยวะต่างๆ ในร่างกายของมนุษย์อาจจะถูกปรับแต่ง หรือแทนที่ด้วยจักรกลแทนเมื่อมันเสื่อมสภาพ

 

#11

นักวิจัยหลายๆ คนเชื่อว่าลักษณะที่ดีที่สุดในการต่อสู้ในสภาพอากาศที่โหดร้ายในอนาคตคือสูงและผอม แน่นอนว่ามันจะกลายเป็นลักษณะของมนุษย์ในอนาคตล่ะ

#12

การรักษานั้นจะลึกลงไปในระดับนาโนเลยทีเดียว และหุ่นยนต์นาโนขนาดจิ๋วเหล่านี้นี่แหละที่จะลงไปทำลายโรคของคุณตั้งแต่ต้นตอ

#13

ธุรกิจเกี่ยวกับสุขภาพและการยืดอายุขัยนั้นจะกลายเป็นธุรกิจใหญ่ ในปัจจุบันเราก็เริ่มสังเกตกันบ้างแล้วใช่มั้ย??

#14

โลกจะมีความหลากหลายน้อยลง อย่างกรณีในเรื่องของภาษา ทุกๆ ปีจะมี 1-2 ภาษาที่ถูกลืมเลือน จนสุดท้ายจะเหลือเพียงไม่กี่ภาษาเท่านั้นแหละ…

#15

การสร้างสิ่งต่างๆ จะเปลี่ยนไปตลอดกาล โดยเฉพาะในเรื่องของ Smart Materials วัสดุที่สามารถก่อตัวตามรูปร่างเพื่อกลายเป็นอะไรก็ได้

#16

รถไร้คนขับจะครองถนนอย่างที่เราเห็นในทุกวันนี้ว่าบริษัทชั้นนำพยายามจะพัฒนานวัตกรรมชิ้นนี้ขนาดไหน ในอนาคตเราได้เห็นและใช้งานกันอย่างแน่นอน

#17

สงครามและการย้ายถิ่นฐาน…หมายถึงการตั้งอาณานิคมนอกโลก ‘หลังจากนี้ไม่ว่าจะเป็นภัยพิบัติทางธรรมชาติ อุกาบาตถล่ม หรือแม้แต่สงครามนิวเคลียร์ มนุษยชาติและอารยธรรมต่างๆ จะสูญสิ้น ทางเดียวที่เราจะสามารถรอดได้ก็คือขยายอาณานิคมของเราออกไปนอกอวกาศ’ Stephen Hawking นักวิทยาศาสตร์ชื่อดังกล่าว