เราคงได้ยินเรื่องราวเกี่ยวกับชนเผ่าอินคาและชาวมายันกันมาบ้างแล้ว แต่ยังคงมีชนเผ่าหายากอีกมากมายบนโลกที่เรานั้นแทบจะไม่มีโอกาสได้พบเจอ

 

ด้วยเหตุนี้ช่างภาพระดับโลกอย่าง จิมมี่ เนลสัน จึงตัดสินใจออกเดินทางไปทั่วทุกมุมโลกเพื่อตามหาชนเผ่าต่างๆ พร้อมทั้งเก็บภาพของชนเผ่าหาชมยากเหล่านี้มาเปิดเผยสู่สายตาชาวโลกก่อนที่จะไม่มีโอกาสให้เห็นพวกเขาอีกต่อไป

 

#1

ชนเผ่าคาซัค (Kazakh)

ชนเผ่าคาซัคเป็นชนเผ่ากึ่งเร่รอน บรรพบุรุษของพวกเขาเดินทางมาจากพื้นที่ระหว่างทะเลดำและไซบีเรีย พวกเขามักจะเดินทางเป็นกลุ่มผ่านทางตะวันตกของมองโกเลีย

 

 

#2

ชนเผ่าซัมบูรู (Samburu)

ชนเผ่าซัมบูรูดำรงชีวิตด้วยการเลี้ยงสัตว์ พวกเขาเดินทางมาตั้งถิ่นฐานอยู่ทางตอนเหนือของประเทศเคนยาเมื่อราว 500 ปีก่อน และยังคงมีบางส่วนอาศัยอยู่ในภูมิภาคนั้น แต่ก็ยังคงมีประเพณีการเร่ร่อนและย้ายถิ่นฐานทุกๆ 5-6 สัปดาห์

 

 

#3

ชนเผ่าฮูลิ (Huli)

ชนเผ่าฮูลิแห่งประเทศปาปัวนิวกินี มีเอกลักษณ์อยู่ที่ผู้ชายในเผ่ามักจะสร้างวิกผมขึ้น จากปอยผมของตัวเอง

 

 

#4

ชนเผ่าฮิมบา (Himba)

ผู้คนในเผ่าส่วนมากยังแต่งตัวตามแบบดั้งเดิมมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 16 ชนเผ่าฮิมบาดำรงชีพอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ไม่เป็นมิตรนัก ในพื้นที่ทางตอนเหนือของประเทศนามิเบีย

 

 

#5

ชนเผ่าอาสโร (Asaro) จากอินโดนีเซียและปาปัวนิวกินี

ชนเผ่าอาสโร อาศัยอยู่ในเทือกเขาสูงของประเทศปาปัวนิวกินี พวกเขาอยู่อย่างสันโดษมาเป็นเวลาหลายพันปี ชาวบ้านยังมีความเชื่อเรื่องภูติผีและมีการนำดินโคลนสีเทามาป้ายตามตัวเพื่อทำให้ศัตรูเกรงกลัว

 

 

#6

ชนเผ่ายาลิ (Yali)

ชนเผ่ายาลิอาศัยอยู่ในหมู่บ้านบาเลียม บนเทือกเขาของเมืองปาปัว ประเทศอินโดนีเซีย ชนเผ่ายาลิมีการใช้วัฒนธรรมร่วมกันกับชนเผ่าอื่นๆ ในพื้นที่ เช่นการมีสามี-ภรรยาได้พร้อมกันหลายคน หรือการแลกเปลี่ยนสิ่งของทางศาสนา

 

 

#7

ชนเผ่าราบารี (Rabari)

เชื่อว่าชนเผ่าราบารีได้อพยพมาจากที่ราบสูงของอิหร่านเมื่อกว่าล้านปีก่อน ปัจจุบันชนเผ่านี้อาศัยอยู่ในพื้นที่ทะเลทรายทางตะวันออกของอินเดีย ผู้ชายของเผ่ามีหน้าที่ดูแลฝูงแกะ ขณะที่ผู้หญิงจะรับผิดชอบเรื่องค่าใช้จ่ายและการจัดการเรื่องต่างๆ ในหมู่บ้าน

 

 

#8

ชนเผ่าเมารี (Maori)

ชนเผ่าเมารีใช้ชีวิตอยู่อย่างสันโดษจนกระทั่งเริ่มติดต่อกับยุโรปในศตวรรษที่ 18 แต่จวบจนถึงปัจจุบันชนเผ่าที่มีศิลปะ ภาษา และวิถีชีวิตที่เป็นเอกลักษณ์นี้ก็ยังคงสามารถอนุรักษ์วัฒนธรรมดั้งเดิมในการดำรงชีวิตไว้ได้เป็นอย่างดี

 

 

#9

ชนเผ่าวานูอาตู (Vanuatu)

การเฉลิมฉลองและการเต้นรำเป็นสิ่งที่สำคัญมากสำหรับชนเผ่าวานูอาตู แห่งเกาะวานูอาตู พวกเขายังมีเทศกาลที่เรียกว่า Toka Festival เพื่อเป็นสัญลักษณ์ถึงมิตรภาพระหว่างชนเผ่าต่างๆ ในพื้นที่ใกล้เคียงกัน

 

 

#10

ชนเผ่าทิเบต (Tibetans)

ชนเผ่าทิเบตสืบเชื้อสายจากลูกหลานของชาวชาวอะบอริจินและชนเผ่าร่อนเร่ พวกเขามีความเชื่อประเพณีที่หลากหลาย และยังคงนับถือศาสนาโบราณ

 

 

#11

ชนเผ่าชุกชี่ (Chukchi)

ชนเผ่าชุกชี่มีความน่าสนใจตรงที่เป็นชนเผ่าเดียวในรัสเซียที่ไม่ถูกคุกคามจากโซเวียต และได้ผ่านพ้นการทดสอบอาวุธ มลพิษ และการทำลายล้างของสหภาพโซเวียตมาจนถึงปัจจุบัน

 

 

#12

ชนเผ่าคาลัม (Kalam)

ชนเผ่าคาลัม เป็นอีกหนึ่งชนเผ่าเล็กๆ ที่อาศัยอยู่ในประเทศปาปัวนิวกินี พวกเขามักจะสวมวิกผม หน้ากาก และทาสีบนใบหน้าเพื่อข่มขวัญศัตรู

 

 

#13

ชนเผ่ากัวโคส (Gauchos)

พวกเขาเป็นชนเผ่าเร่ร่อนบนหลังม้ากลุ่มแรกๆ ที่เกิดตั้งแต่ศตวรรษที่ 18 มักจะออกล่าวัวในภูมิภาคต่างๆ ของทวีปอเมริกาใต้ อย่างไรก็ตามชนกลุ่มนี้เริ่มถูกคุกคามจากการค้าวัวในเชิงพาณิชย์มากขึ้น

 

 

#14

ชนเผ่า Tsaatan

ชนกลุ่มนี้มีการย้ายถิ่นฐาน 5-10 ครั้งต่อปี พวกเขามีกวางเรนเดียร์เป็นสัตว์คู่ใจ และมี 44 ครอบครัวที่ใช้ชีวิตอยู่ในเผ่า

 

 

#15

ชนเผ่าโลบา (Loba)

ชนเผ่าโลบามีประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมร่วมกับทิเบต ก่อนหน้านี้จนถึงปี 2000 ทางเผ่าไม่เคยอนุญาตให้คนภายนอกเข้ามาในเผ่า จนถึงขณะนี้ชาวเผ่าส่วนมากยังคงมีความเชื่อว่าโลกแบน เชื่อว่าจิตวิญญาณชั่วร้ายก่อให้เกิดความเจ็บป่วย และยังให้นักบวชเป็นผู้ทำพิธีรักษาโรคอยู่

 

 

#16

ชนเผ่าลาดักฮิ (Ladakhi)

พวกเขาอาศัยอยู่ทางตอนเหนือของอินเดีย ใช้เวลา 4 เดือนในแต่ละปีไปกับการทำไร่ และอีก 8 เดือนที่เหลือในฤดูหนาวทำงานเล็กๆ และจัดงานฉลองต่างๆ

 

 

#17

ชนเผ่าโดรกปา (Drokpa)

นี่เป็นชนเผ่าที่โดดเด่นต่างจากชนเผ่าอื่นๆ ในดินแดนลาดักห์ ดินแดนที่ซ่อนเร้นอยู่ตรงกลางระหว่างเทือกเขาหิมาลัยและที่ราบสูงคาราโครัม พวกเขามีเอกลักษณ์ทางด้านภาษา วัฒนธรรม และโครงสร้างทางสังคม ทั้งยังมีเครื่องแต่งกายที่หรูหรางดงาม แสดงออกถึงความเป็นตัวตนของแต่ละคน

 

 

เครดิตข้อมูล viralnova.com