The Simpsons เป็นการ์ตูนซิทคอมสัญชาติอเมริกัน ที่สร้างปรากฏการณ์สุดแปลก เมื่อคนเขียนการ์ตูนเรื่องนี้ดันทำนายอนาคตได้ถูกต้องตรงเผงอย่างไม่น่าเชื่อ ไม่เพียงแต่เรื่องของประธานาธิบดีคนใหม่ของสหรัฐอเมริกาอย่างโดนัลด์ ทรัมป์ แต่ยังมีอีกหลายๆ เรื่องที่คนเขียนเหมือนมีตาทิพย์

 

ด้วยเหตุนี้หลายคนจึงต่างพากันตั้งคำถามว่า จริงๆ แล้ว “แมตต์ โกรนิง” ผู้สร้างมาจากอนาคตหรือเปล่านะ ส่วนถ้าใครไม่เชื่อ ลองมาย้อนดู 15 เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นใน Simpsons แล้วเกิดขึ้นจริงในอนาคตกัน แล้วจะรู้ว่ามันมีมูลจริงๆ

 

#1

ยุโรปพยายามจัดการปัญหาการเงินของประเทศกรีซ

เป็นที่รู้กันดีว่าประเทศกรีซนั้นประสบปัญหาการเงินในประเทศอย่างหนักเมื่อปี 2015 ที่ผ่านมาจนกลายเป็นประเทศล้มละลายเรียบร้อยแล้ว

 

แต่รู้หรือไม่ว่าเหตุการณ์นี้มันเกิดขึ้นตั้งแต่ปี 2013 ในตอนที่มีชื่อว่า ‘Politically Inept, With Homer Simpson’ ซึ่งเรื่องถูกบอกเล่าผ่านตัวหนังสือในฉากรายการทีวีนั้นเอง

 

#2

ปลาสามตา

ในปี 1990 ในตอนหนึ่งของการ์ตูน Bart ได้ไปตกปลาในแม่น้ำแถวๆ โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ ซึ่งพอยกขึ้นมามันกลับเป็นปลาสามตาที่ใครก็คิดว่าไม่มีอยู่จริงบนโลก

 

แต่ในปี 2011 กลับมีการค้นพบปลาสามตาที่หน้าเหมือนในการ์ตูนจริงๆ แถมยังไม่ใช่ปลาธรรมดาเพราะคือปลาที่ถูกเลี้ยงด้วยน้ำจากโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ในจังหวัดคอร์โดบา

 

#3

มะเขือเทศกลายพันธุ์

ในตอน ‘E-I-E-I-(Annoyed Grunt)’ เมื่อปี 1999 ได้มีฉากที่มะเขือเทศในเรื่องได้กลายเป็นพันธุ์เป็นมะเขือเทศยาสูบ

ซึ่งต่อมาในปี 2013 ได้มีมะเขือเทศที่กลายพันธุ์เกิดขึ้นจริงๆ แต่ต่างกันที่มันกลายเป็นพันธุ์เพราะสารกัมมันตรังสีรอบๆ โรงงานนิวเคลียร์แทนนั่นเอง

 

#4

เหตุการณ์อาหารโรงเรียนมีเนื้อม้าปะปนไปด้วย

เหตุการณ์เกิดในตอนหนึ่งของการ์ตูนเมื่อปี 1944 โดยเป็นตอนที่เผยให้เห็นสูตรลับของอาหารกลางวันนักเรียนที่มีการแอบผสมเนื้อม้าเข้าไปด้วย

และเกือบ 20 ปีต่อมา ในปี 2013 ก็ได้มีรายงานว่ามีเบอร์เกอร์ที่ทำจากเนื้อม้าปะปนเป็นอาหารกลางวันจริงๆ

 

#5

ที่ปิดหูรูปเบอร์เกอร์

ในตอนที่ฉายเมื่อปี 1998 ตัวละคร Professor Fink ได้โชว์นวัตกรรมใหม่เป็นที่ปิดหูรูปทรงเบอร์ ต่อมาในปี 2010 ก็มีคนคิดค้นมันขึ้นมาจริงๆ ที่สำคัญผู้ผลิตบอกว่าพวกเขาไม่เคยดูการ์ตูนตอนดังกล่าวมาก่อนด้วย

 

#6

เสือโจมตีนักมายากล

ในปี 1993 ตอนหนึ่งของการ์ตูนได้ใช้ตัวละครนักมายากลสองตัวที่ชื่อว่า Siegfried และ Roy ออกมาแสดงโชว์และพวกเขาก็ถูกเสือของตัวเองโจมตี

ซึ่งถัดมาในปี 2003 นักมายากลตัวจริงทั้งสองก็โดนเสือทำร้ายเข้าจริงๆ

 

#7

งานแสดงโชว์ของ Lady Gaga

เมื่อปี 2012 ได้มีตอนหนึ่งในการ์ตูนที่ชื่อตอนว่า “Lisa Goes Gaga” ซึ่งจะมีตัวละครกาก้าโผล่ออกมาพร้อมกับสลิงโชว์ไปทั่วงาน

 

ต่อมามา ในงาน Super Bowl LI ตัว Lady Gaga ก็ได้จัดแสดงโชว์โดยห้อยโหนสลิงจริงๆ

 

#8

เดาว่าใครจะได้รางวัลโนเบล แล้วก็ได้จริงๆ

ในปี 2010 นั้น Milhouse ได้ทำนายใครจะได้รับรางวัลโนเบล ซึ่งเขาเดาว่า Bengt R. Holmstrom

พอมาปี 2016 เขาก็ชนะการโหวตและได้รางวัลโนเบลจริงๆ

 

#9

เครื่องโหวตคะแนนเลือกตั้งที่ล็อคโพลไว้

เมื่อปี 2008 ตอนหนึ่งในการ์ตูน Homer ได้เดินทางไปเลือกตั้งผ่านเครื่อง แต่พอโหวตเข้าจริงๆ ผลดันล็อคซะงั้นเลือกโอบาม่าไป ก็ดันเข้าอีกฝั่งเฉยเลย

พอมาในปี 2012 ก็เกิดเรื่องนี้ขึ้นจริงๆ แต่ต่างในการ์ตูนที่ฝั่งตรงข้ามไม่ใช่ McCain แต่เป็น Mitt Romney ซะงั้น

 

#10

เกมกีต้าร์ฮีโร่ Guitar Hero ที่มีชื่อก่อนเกมจะออกจริงๆ เสียอีก

หลายคนน่าจะรู้จักเกมกดตามจังหวะอย่าง Guitar Hero กันแน่ๆ ซึ่งตัวเกมนั้นถูกปล่อยออกมาในปี 2005 แต่ทว่าตัวเกมนี้กลับถูกคาดเดาอนาคตไว้แล้วว่ามันจะถูกปล่อยออกมา

ซึ่งในตอนหนึ่งของการ์ตูนที่ฉายเมื่อปี 2002 ได้มีตัวละครนักดนตรี Mick Jagger และ Keith Richards มอบเสื้อแจ็คเกตที่เขียนว่า Guitar Hero ให้กับ Homer

 

#11

นาฬิกา Smart Watches ที่ถูกคิดค้นมานานแล้ว

ถ้าพูดถึงนาฬิกา Smart Watches เราก็จะรู้ว่าเจ้านาฬิกาตัวนี้พึ่งจะถูกผลิตออกมาได้ไม่นาน แต่เราจะรู้กันไหมว่าจริงๆ แล้วเมื่อปี 1995 ในตอนหนึ่งของการ์ตูน เจ้านาฬิกาดังกล่าวได้ถูกคิดค้นมาก่อนแล้ว แถมยังอยู่ในชื่อเดียวกันอีกต่างหาก!!

 

#12

คอร์รัปชั่นในฟีฟ่า

เมื่อปี 2015 ได้มีเจ้าหน้าที่ฟีฟ่าถูกจับกุมข้อหาคอร์รัปชั่น แต่ใครจะไปรู้ว่าเดอะซิมป์สันได้ทำนายเรื่องนี้ไว้ก่อนแล้วในปี 2014

เท่านั้นยังไม่พอ ยังมีเหตุการณ์สุดพีคที่บอกว่าทีมชาติเยอรมันจะเอาชนะทีมชาติบราซิลได้ จนทำให้เป็นแชมป์บอลโลกปี 2014 แล้วหลังจากนั้น 3 เดือนถัดมามันก็เป็นจริง!

 

#13

Donald Trump ได้เป็นประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา

ในปี 2000 มีตอนหนึ่งในการ์ตูนเดอะซิมป์สันที่ชื่อว่า Bart To The Future เขียนไว้ว่า Donald Trump ได้เป็นประธานาธิบดีของสหรัฐ ซึ่งมันไม่ได้เหมือนแค่เนื้อเรื่อง แต่มันยังเหมือนทั้งฉาก ทั้งท่าทางเลยล่ะ OMG!!

 

 

 

 

#14

เหตุการ 11 กันยายน (9/11)

ในปี 1993 มีตอนหนึ่งในการ์ตูนเดอะซิมป์สันที่มีภาพประดับฉากเป็นรูปเหมือนกับตึก World Trade Center กำลังไฟไหม้อยู่ และเหมือนเป็นการทำนายล่วงหน้าว่า เพราะในวันที่ 11 เดือนกันยายน ปี 2001 ตึกแฝดจะถูกทำลายลงไปจริงๆ จากการก่อการร้าย

 

 

#15

เปิดศูนย์ Global Center for Combatting Extremist Ideology

ในปี 2017 Donald Trump, King Salman bin Abdulaziz Al Saud และ Abdel-Fattah el-Sissi ได้ร่วมกันเปิดศูนย์ Global Combatting Extension Ideology ในเมืองหลวงของประเทศซาอุดิอาระเบีย

 

ส่วนภาพนี้คือภาพจากการ์ตูนซิมป์สันเมื่อปี 2002 (เป๊ะไหมถามใจเธอดู)

 

ทั้งหมดเป็นแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้น ยังมีเหตุการณ์อีกมาก ที่การ์ตูนเรื่อง Simpsons ได้รู้อนาคตพร้อมฉายก่อนเหตุการณ์จริงเป็นเวลานาน ฉะนั้นการที่บอกว่าผู้สร้างหรือคนเขียนบทการ์ตูนมาจากอนาคต ก็ดูจะไม่เกินจริงซะทีเดียวนะเนี่ย

 

เครดิตข้อมูล nme.com