แม้จะยังพูดได้ไม่เต็มปากว่าไม่มีที่ไหนในโลกนี้ที่มนุษย์ยังไม่ได้เยือน แต่พื้นที่ส่วนใหญ่ของโลกก็ถูกสำรวจไปเกือบจะหมดจนแทบเป็นไปไม่ได้เลยที่จะมีสิ่งมีชีวิตชนิดใดลอดสายตาของมนุษย์ได้ โดยเฉพาะกับสัตว์ขนาดใหญ่ที่มีอยู่ในเรื่องราวลึกลับที่เล่าขานจนเป็นตำนาน

ถึงอย่างนั้นก็ยังมีคนอีกไม่น้อยที่มั่นใจว่าสัตว์ประหลาดที่เป็นเพียงตำนานเรื่องเล่านี้มีตัวตนอยู่จริง และยังคงหลบซ่อนอยู่ในสถานที่ที่พบได้จริงในโลกของเรา อย่างเช่นในสถานที่ต่างๆ เหล่านี้

 

#1

Hawkesbury River Monster – รัฐนิวเซาท์เวลส์ (New South Wales) ประเทศออสเตรเลีย

ด้วยความเป็นประเทศที่ตั้งอยู่บนทวีปดึกดำบรรพ์ จึงมีหลายคนที่เชื่อว่ายังมีไดโนเสาร์หลงยุค ที่รอดพ้นจากการสูญพันธุ์ครั้งใหญ่มาได้ อย่างเช่นสัตว์ที่มีรูปร่างคล้าย Plesiosaur ที่สูญพันธุ์ไปแล้วกว่า 70 ล้านปี ที่มีรายงานผู้พบเห็นมากกว่า 100 ราย

 

#2

Mongolian death worm – ทะเลทรายโกบี มองโกเลีย

มันคือไส้เดือนยักษ์ที่มีสีแดงคล้ายเลือด ซึ่งจะโผล่ออกมาตอนฝนตกเท่านั้น และจะล่าเหยื่อด้วยการพ่นพิษใส่ (บ้างก็ว่ามันปล่อยกระแสไฟฟ้าได้) ซึ่งมีคำยืนยันจากชนเผ่าพื้นเมืองที่เชื่อว่ามันมีตัวตนอยู่จริง แม้จะไม่มีหลักฐานอะไรเลยก็ตาม

 

#3

Wendigo – ทะเลสาบในแถบอเมริกาและแคนาดา

ตามความของชาวอินเดียนแดง เวนดิโก คือสิ่งมีชีวิตประหลาดที่มาในร่างของมนุษย์กึ่งสัตว์ที่มีเพียงหนังหุ้มกระดูก และจะเข้าสิงสู่ผู้คนเพื่อบังคับให้เรากินเนื้อคนกันเอง ซึ่งตอนแรกหลายคนเชื่อว่านี่อาจเป็นเรื่องเล่าของชาวอินเดียนแดง ที่เกิดขึ้นเพราะถูกคนผิวขาวรุกราน แต่จากการย้อนประวัติศาสตร์แล้ว เวนดิโกถูกเล่ามาก่อนที่คนขาวจะรู้จักทวีปนี้ซะอีก

 

#4

Chupacabra – ประเทศเม็กซิโก และแถบตะวันตกเฉียงใต้ของอเมริกา

หนึ่งในสัตว์ประหลาดที่โด่งดังที่สุดชนิดหนึ่งของโลก และยังมีหลักฐานชัดเจนที่เชื่อมโยงไปถึงการมีตัวตนของมัน มีเพียงการร้องเรียนของคนจำนวนมากที่บอกว่าสัตว์ในฟาร์มของเขาถูกดูดเลือดจนแห้งหมดตัว โดยสัตว์รูปร่างคล้ายสุนัขที่ไม่มีขน ขาหน้าสั้นกว่าขาหลัง ปากบนยาวกว่าปากล่าง และมีเขี้ยวยาวหนึ่งคู่

 

#5

Yeti – แถบเทือกเขาหิมาลัย ในประเทศเนปาล และธิเบต

ตามความเชื่อของชาวเชอร์ปา พวกเขายืนยันว่าบนภูเขาที่ปกคลุมด้วยหิมะขาวโพลนนี้ มีสิ่งมีชีวิตคล้ายคนที่สูงถึง 3 เมตร และมีขนยาวปกคลุมทั้งตัวอาศัยอยู่ ทั้งยังมีหลักฐานเป็นภาพบนผนังในวัดลามะอายุกว่า 300 ปี รวมทั้งยังมีสิ่งที่อ้างว่าเป็นหนังศีรษะของเยติถูกเก็บรักษาไว้อย่างดีด้วย แม้จะไม่เคยมีหลักฐานที่หนักแน่นพอจะยืนยันการมีอยู่ของมันเลยก็ตาม

 

#6

Bigfoot – ผืนป่าในทวีปอเมริกาเหนือ

อีกหนึ่งเรื่องเล่าของมนุษย์ตัวโตที่อเมริกา ที่โด่งดังมาตั้งแต่ปี 1811 จนถึงปัจจุบัน เพราะยังมีคนจำนวนมากที่เชื่อว่าในป่าทึบของทวีปนี้ยังมีสิ่งมีชีวิตปริศนาชนิดนี้อยู่ และยังมีหลักฐานใหม่ๆ เกี่ยวสิ่งมีชีวิตที่ว่านี้ออกมาให้ชมเรื่อยๆ อย่างเช่นรอยเท้าขนาด 14 นิ้วที่พบบนหิมะในเมืองจัสเปอร์ ประเทศแคนาดา

 

#7

Nessie – ทะเลสาบล็อกเนสส์ สกอตแลนด์

แม้จะมีคนจำนวนมากที่พยายามพิสูจน์ว่าเรื่องราวของสัตว์ประหลาดจากทะเลสาบแห่งนี้เป็นเรื่องลวงโลก แต่เพราะความลึกของก้นทะเลสาบที่ยังสำรวจไม่ครบ และยังมีถ้ำใต้น้ำจำนวนมากที่เพิ่งถูกค้นพบ ทำให้คนท้องถิ่นและสาวกเรื่องลึกลับเชื่อของสัตว์ประหลาดตัวนี้ยังซ่อนตัวอยู่จากมนุษย์

 

#8

Kraken – มหาสมุทรแอตแลนติก

แม้จะเป็นสัตว์ตามความเชื่อโบราณ แต่ก็มีนักเดินเรือจำนวนมากที่เชื่อว่าใต้มหาสุมทรอันดำมืดนั้น ยังมีสิ่งมีชีวิตดุร้ายที่พร้อมจะจมเรือของมนุษย์ที่ลอยผ่านเขตแดนของมันตลอดเวลา แถมยังมีบันทึกลายลักษ์อักษรในหนังสือของนอร์เวย์ใที่ชื่อว่า ‘The Natural History of Norway’ ซึ่งกล่าวถึงสิ่งมีชีวิตนี้อยู่ด้วย แต่จากความพยายามในการพิสูจน์เรื่องนี้ ทำให้นักชีววิทยาได้พบว่ามีปลาหมึกสายพันธุ์ Architeuthis ซึ่งน่าจะเป็นสิ่งมีชีวิตที่ใกล้เคียงที่สุด เพราะมันเป็นหมึกยักษ์ที่มีความยาว 40 เมตร และน้ำหนักถึง 3 ตัน

 

#9

The Bunyip – ออสเตรเลีย

อีกตำนานเรื่องเล่าของชนพื้นเมืองออสเตรเลียที่กล่าวถึงสัตว์ประหลาดที่ซ่อนตัวอยู่ในหนองน้ำกลางป่าลึก และมีลักษณะคล้ายปลาดาวที่เดินบนบกได้ มีหัวคล้ายสุนัข หางเหมือนม้า และยังเล่าว่ามันมีงาเหมือนวอลรัสด้วย ซึ่งแน่นอนว่าคนส่วนใหญ่คงไม่เชื่อว่าจะมีสิ่งมีชีวิตแบบนี้อยู่จริง แต่หนังสือพิมพ์ท้องถิ่นของออสเตรเลีย ได้รายงานถึงการมีตัวตนของปีศาจบันยิพเป็นครั้งแรกในปี 1845

 

#10

The Cockatrice – พื้นที่รกร้างไร้ผู้คนในอังกฤษ

เช่นเดียวกับเรื่องเล่าเกี่ยวกับมังกร ค็อกคาทิช คืออีกหนึ่งสิ่งมีชีวิตปริศนาที่มีสองขาคล้ายมังกร มีหัวเป็นไก่ และบินได้นี้ ยังคงหลบซ่อนอยู่ที่ไหนสักแหล่ง และสาเหตุที่ไม่เคยมีใครยืนยันหลักฐานการมีอยู่ของมันได้นั้น เพราะสัตว์ประหลาดตัวนี้ สามารถสาปสิ่งที่เข้าใกล้มันให้กลายเป็นหินด้วยการเพ่งมอง

 

#11

The Jersey Davil – เมืองไพน์บาร์เร็นส์ รัฐนิวเจอร์ซีย์ สหรัฐอเมริกา

ถูกรายงานว่ามีการปรากฏตัวครั้งแรกในช่วงต้นคริสต์ศตวรรษที่ 18 โดยเชื่อกันว่าเป็นลูกของแม่มดกับปีศาจ ซึ่งในตอนแรกเกิดนั้นปีศาจเจอร์ซีย์มีรูปร่างเหมือนทารกทั่วไป แต่ค่อยๆ เปลี่ยนเป็นปีศาจ ที่มีหัวเป็นแพะ มีเท้าเป็นกีบ และมีปีกเหมือนค้างคาว ซึ่งออกอาละวาดนานหลายปี ก่อนที่ในปี 1740 ได้มีหมอผีคนหนึ่งได้จองจำปีศาจเจอร์ซีย์ไว้ จนกระทั่งในปี 1890 ก็มีรายงานปีศาจเจอร์ซีย์ได้หลุดออกมาอีกครั้ง

 

#12

Flatwoods Monster – เมืองแฟลตวู๊ดส์ รัฐเวสต์เวอร์จิเนีย สหรัฐอเมริกา

ในวันที่ 12 สิงหาคม 1952 ได้มีการรายงานเรื่องราวแปลกๆ เกี่ยวกับสิ่งมีชีวิตที่สูงกว่า 10 ฟุต มีหน้าตาแดงก่ำมีผิวหนังสีเขียว มีใบหน้าเป็นรูปหัวใจ และมีนัยน์ตาที่ไม่เหมือนมนุษย์ จนหลายคนเชื่อว่ามันอาจเป็นมนุษย์ต่างดาว

 

#13

Owlman – เมืองคอร์นวอลล์ ประเทศอังกฤษ

เช่นเดียวกับ Mothman ของอเมริกา ปีศาจนกฮูกยักษ์ตนนี้ถูกพบครั้งแรกในปี ค.ศ. 1976 และมักเห็นมันปีนไปมาตามยอดโบสถ์ในคืนอันมืดมิด และมีดวงตากลมสีแดงฉานเป็นเอกลักษณ์ ซึ่งบางคนก็เชื่อว่ามันเป็นนกยุคก่อนประวัติศาสตร์ที่ยังเหลือรอด แต่บางคนก็เชื่อว่ามันคือมนุษย์ต่างดาว

 

#14

Lizard Man – เมืองลีเคาน์ตี้ รัฐเซาท์แคโรไลน่า สหรัฐอเมริกา

มนุษย์กิ้งก่าอาจฟังดูเหมือนตัวร้ายในภาพยนตร์ฮีโร่ แต่ชาวเมืองลีเคาน์ตี้เชื่อว่าในเมืองของพวกเขามีกิ้งก่ายักษ์ที่สูงกว่า 7 ฟุต แถมยืนสองเท้าเหมือนคน และมีนิ้วเท้าข้างละสามนิ้ว ซึ่งมีรายงานการพบเห็นครั้งแรกในปี 1988 ก็จะมีรายงานอีกครั้งในปี 2008 และพวกเขาเชื่อว่าสัตว์ประหลาดตนนี้มีพลังมากพอจะฉีกหลังคารถได้

 

#15

Sigbin – ประเทศฟิลิปปินส์

สัตว์ประหลาดตามความเชื่อของชาวฟิลิปปินส์ที่มีรูปร่างเหมือนแพะที่ยืนสองขาและมีใบหูขนาดมหึมา แถมยังเป็นสัตว์แปลกที่มันเดินถอยหลัง เพื่อเข้าโจมตีมนุษย์ ก่อนจะใช้หางที่ยาวเหมือนแส้โบยอย่างแรง และฆ่าด้วยการสูบเลือดจนหมดตัว แถมยังมีกลิ่นเหม็นเฉพาะตัวที่รุนแรงมากอีกด้วย

 

เครดิตข้อมูล spokedark.tv