15 เรื่องราวแปลกๆ ที่จะเกิดขึ้นกับร่างกายของคุณ หากคุณต้องอาศัยอยู่บนอวกาศ

เมื่อมองขึ้นไปบนท้องฟ้า เราเคยถามตัวเองกันไหมว่าจะเกิดอะไรขึ้น เมื่อเราขึ้นไปอยู่บนอวกาศ และนี่คือสิ่งที่นักบินอวกาศทั่วโลกต้องพบเจอ ใครเลยจะรู้ว่าพวกเขาต้องเสี่ยงอันตรายมากกว่าที่ใครคิด ถ้าพร้อมแล้วไปอ่านกันเลย

#1

สายตาของคุณจะด้อยลงอย่างมาก

อาการบกพร่องทางการมองเห็นจากความดันภายในกระโหลก หรือ VIIP เป็นอาการที่นักบินอวกาศเป็นกันมากที่สุดเมื่ออยู่ในอวกาศเวลานานๆ

ทาง NASA ได้ทำการวิจัยเกี่ยวกับสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการนี้ แต่ยังไม่พบคำตอบที่แน่ชัด

#2

ส่วนสูงที่เพิ่มขึ้น

การบินไปในอวกาศจะทำให้ส่วนสูงของคุณเพิ่มขึ้น กล่าวคือกระดูกสันหลังของมนุษย์จะขยายในสภาพไร้แรงโน้มถ่วง แต่คุณจะสูงจากเดิมเพียงแค่ 3 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น และหลังจากกลับมาบนโลก ร่างกายจะค่อยๆ ปรับสภาพจนกลับมามีส่วนสูงตามปกติ

#3

การโดนกัมมันตรังสีบนอวกาศ

ทราบหรือไม่ว่านักบินอวกาศที่ทำหน้าที่บนสถานีอวกาศทุกคนจะต้องพบกับความเสี่ยงจากรังสีคอสมิก โดยรังสีเหล่านี้จะทำลายระบบประสาทในร่างกายของมนุษย์ อีกทั้งยังทำให้ร่างกายมนุษย์ตอบสนองได้ช้าลงอีกด้วย

#4

เล็บของคุณอาจหลุดออกมา

นักบินอวกาศจำนวน 22 คนได้รายงานว่าเล็บของพวกเขานั้นหลุดออกมา จากการศึกษาพบว่าเพราะการออกแบบถุงมือนั้นกดเล็บมือพวกเขา ทำให้มันหลุดออกมา

#5

หูชั้นในของคุณจะหยุดทำงานตรวจจับเสียง

หูชั้นในของมนุษย์นั้นจะทำงานเป็นตัวตรวจจับเสียง มันจะช่วยให้เราไม่รู้สึกเวียนหัว แต่เมื่ออยู่ในอวกาศ เจ้าสิ่งที่ใช้ตรวจจับเสียงนั้นจะหยุดทำงาน

นักบินอวกาศหลายคนรายงานว่าพวกเขาประสบภาวะเวียนหัวเป็นเวลา 2 วัน หลังจากที่ไปถึงสถานีอวกาศ

#6

การขับถ่ายของเหลวของคุณจะมีปัญหา

เพราะบนอวกาศไม่มีแรงโน้มถ่วงมากพอที่จะเก็บของเหลวให้อยู่กับที่ได้ นั่นก็หมายความว่าคุณต้องขับถ่ายของเสียออกมาในห้องน้ำที่ไม่มีน้ำ และการที่จะเข้าไปปล่อยของเสียออกจากร่างกายแต่ละครั้ง คุณต้องนั่งในท่าที่ปลอดภัยโดยการใช้สายรัดยึดตัวเองเอาไว้

ฟังดูเหมือนง่ายแต่เชื่อหรือไม่ว่าขั้นตอนนี้ต้องมีการฝึกซ้อมกันอยู่หลายชั่วโมงเลยทีเดียว เพื่อที่เวลาคุณปล่อยของเสียออกมาจะได้ไม่เลอะไปทั่วยาน

#7

หัวใจของคุณจะหดเล็กลง

หัวใจของคุณก็จะต้องเผชิญกับการเปลี่ยนแปลงในอวกาศ เพราะเมื่อหัวใจสูบฉีดเลือดน้อยลง ขนาดของมันก็จะดูกลมมากขึ้น จากการศึกษาร่างกายของนักบินอวกาศเหล่านี้ จะช่วยให้หลีกเลี่ยงปัญหาเกี่ยวกับหัวใจที่จะเกิดขึ้นกับนักบินอวกาศในอนาคต

#8

กล้ามเนื้อของคุณจะอ่อนแอลง

การอยู่ในสภาพไร้แรงโน้มถ่วงนานๆ กล้ามเนื้อในร่างกายของคุณจะอ่อนล้าและอ่อนแรง ดังนั้นคนที่เดินทางในอวกาศจึงควรออกกำลังกายทุกวัน

#9

คุณอาจจะพบปัญหาทางด้านจิตใจ

หลายๆ คนคงเคยดูหนัง Sci-Fi เกี่ยวกับคนที่เกิดอาการบ้าบนยานอวกาศ มันอาจจะเกิดขึ้นได้จริงในภารกิจไปดาวอังคาร เพื่อที่จะหลีกเลี่ยงปัญหานี้ NASA ได้ทำการศึกษามากมาย เพื่อสังเกตว่าเกิดอะไรขึ้นกับมนุษย์เมื่ออยู่ในห้องปิดกั้น

#10

จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อชุดของคุณแตกในอวกาศ

อย่างแรกที่ต้องเจอเลยก็คือ ในสภาวะไร้แรงโน้มถ่วงของอวกาศจะทำให้เลือดและของเหลวในร่างกายเดือดและระเหยออกไปจนทำให้เลือดเกิดการแข็งตัว ส่งผลให้อวัยวะทุกส่วนในร่างกายขยายตัวออก

ร่างของนักบินจะพองเป็น 2 เท่าจากปกติ แต่ร่างจะยังไม่ระเบิดในทันทีเพราะผิวหนังของมนุษย์ยืดหยุ่นมากพอที่จะป้องกันไม่ให้ตัวแตกได้

นักบินจะหมดสติภายใน 15 วินาที เนื่องจากขาดออกซิเจนไปเลี้ยงปอดและสมอง ซ้ำร้ายเซลล์สมองทั้งหมดจะตายภายใน 90 วินาที และนักบินจะขาดใจตายเพราะไม่มีอากาศหายใจ!

#11

แรงโน้มถ่วงนั้นมีผลกับร่างกายคุณอย่างไร

การใช้ชีวิตในสภาพไร้แรงโน้มถ่วงอาจเป็นสิ่งที่นักบินอวกาศหลายคนเฝ้าฝันถึง แต่บอกได้เลยว่ามันไม่ใช่ประสบการณ์ที่ดี หากคุณต้องใช้ชีวิตในสภาพเช่นนี้เป็นเวลานาน

เพราะในสภาพไร้แรงโน้มถ่วง จะส่งผลกระทบโดยตรงต่อระบบหายใจและระบบไหลเวียนโลหิตภายในร่ายกายของคุณ นอกจากนี้ร่างกายของคุณจะแห้ง เพราะน้ำในร่ายกายจะระเหยออกมา

#12

การโดนหลุมดำดูด อาจจะทำให้ร่างกายยืดและแตกกลายเป็นไอออน

ตามหลักทฤษฎีแล้ว ถ้ามนุษย์ถูกหลุมดำดูดเข้าไป ร่างกายคุณจะยืดอย่างรุนแรง และการรับรู้เวลาจะเปลี่ยนไป ถ้าคุณยังมองเห็นได้ล่ะก็ คุณจะสามารถเห็นทั้งอนาคตและอดีตได้พร้อมๆ กัน แต่จริงๆ แล้วคุณจะตายทันทีโดยที่ร่างกายและสมองจะละลายหายไปกลายเป็นไอออนเท่านั้น

#13

คุณจะคิดถึงโลก (บ้าน) มากกว่าเดิม

เป็นสิ่งที่นักบินอวกาศทุกคนจะต้องเจอ โดยแรกๆ อาจจะรู้สึกตื่นเต้นที่ได้ออกมาปฏิบัติหน้าที่ในอวกาศ แต่พอระยะเวลาผ่านไปนานเรื่อยๆ การใช้ชีวิตบนอวกาศจะเริ่มก่อให้เกิดความวิตกกังวล ความรู้สึกโดดเดี่ยว และคิดถึงคนที่อยู่บนโลก

#14

กลิ่นของอวกาศ

กลิ่นของอวกาศนั้นมีลักษณะเหมือนเนื้อที่กำลังไหม้ บางทีก็เหมือนโลหะและกลิ่นดินปืน ดังนั้น NASA จึงทำการคิดค้นกลิ่นหอมจากโลกมนุษย์ เพื่อช่วยให้นักบินอวกาศบนนั้นได้ทำหน้าที่อย่างมีประสิทธิภาพ

#15

เมื่อคุณลอยไปไกลในอวกาศ สิ่งนี้จะเกิดขึ้นกับคุณ

ถ้านักบินอวกาศลอยไปไกลจากสถานีอวกาศเนื่องจากชุดที่สวมใส่อยู่เกิดข้อผิดพลาด เขาจะลอยอยู่ในอวกาศอันกว้างใหญ่ไปประมาณ 6 ชั่วโมง จนกว่าออกซิเจนจะหมดจึงเสียชีวิต

หลังจากนั้นร่างของนักบินก็จะลอยเคว้งคว้างอยู่ในอวกาศ และด้วยสภาพอากาศที่เย็นจัดจะทำให้ร่างยังคงสภาพอยู่เช่นนั้นในช่วงระยะเวลาหนึ่ง แต่รังสีแปลกปลอมทั้งหลายจะก่อให้เกิดแบคทีเรีย แล้วเจ้าแบคทีเรียเหล่านั้นจะเข้าสู่ร่างกายของนักบินและเริ่มกัดกินอวัยวะภายในอย่างช้าๆ

สุดท้ายร่างก็จะย่อยสลายหายไปในอวกาศ หรือถ้าร่างนั้นลอยเข้าใกล้ดาวดวงใดดวงหนึ่ง รังสีของดาวดวงนั้นก็จะแผดเผาจนมอดไหม้

เครดิต brightside.me