เฉลย 15 ภาพ “ข่าวปลอม” ที่กลายเป็นกระแสฮือฮาบนโลกอินเตอร์เน็ต

เทคโนโลยีนั้นเปรียบเสมือนดาบสองคม เพราะในขณะที่มีผู้คนจำนวนมากใช้เทคโนโลยีเพื่อสร้างสรรค์สิ่งต่างๆ ที่ดีงามและมีประโยชน์ ก็มีคนบางกลุ่มใช้เทคโนโลยีเพื่อสร้างเรื่องหลอกลวงผู้คนเช่นกัน

 

และนี่คือ 15 ภาพถ่ายที่โด่งดังไปทั่วโลกอินเทอร์เน็ต ซึ่งหลายๆ ภาพในจำนวนนั้นก็เป็นภาพที่ถูกตัดต่อขึ้นเพื่อสร้างกระแสและหลอกลวงผู้คนเท่านั้น ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเลย

 

#1

ภาพจิงโจ้ที่กำลังโอบกอดเพื่อนที่จากไป

หลังจากที่ภาพนี้ถูกปล่อยลงมาในสื่อประเทศออสเตรเลีย หลายคนอาจคิดว่ามันช่างเป็นภาพที่ชวนเศร้า กับการจากไปของเพื่อนจิงโจ้ซะเหลือเกิน

 

แต่ความจริงแล้วมันไม่ใช่แบบนั้น เพราะ Dr.Mark Eldridge นักวิจัยจากออสเตรเลียได้ออกมาแถลงความจริงว่า

“อันที่จริงมันไม่ได้โศกเศร้ากับการจากไป แต่สิ่งที่มันทำอยู่ก็คือการพยายามสอดใส่อวัยวะเพศ เข้าไปในศพของจิงโจ้ตัวเมียที่เสียชีวิตไปแล้วต่างหาก ซึ่งเราก็ไม่ทราบว่าสาเหตุการตายของจิงโจ้ตัวเมีย เกิดจากการพยายามข่มขืนครั้งนี้หรือไม่”

 

#2

ภาพถ่ายเซลฟี่แห่งปีจากบราซิล

หลังจากที่มีภาพนี้หลุดออกมา มีหลายคนบอกว่านี่เป็นภาพถ่ายเซลฟี่ที่ยอดเยี่ยมที่สุดประจำปี 2016 แต่ความจริงแล้วไม่ใช่แบบนั้น เพราะภาพต้นฉบับมาจากอินสตาแกรมของ ‘Luiz Amaral‘ ไม่มีหนุ่มคนหน้าสุดที่เป็นผู้ถือกล้อง

 

#3

ภาพถ่ายที่ถูกสันนิษฐานว่าคือ ‘เยติ’ ของจริง

ภาพนี้ถูกถ่ายได้จากนักท่องเที่ยวคนหนึ่งในขณะที่เขาไปพักผ่อนที่รีสอร์ท หลังจากนั้นเจ้าตัวก็เอามาโพสต์ลงในเน็ตว่าดันไปเจอกับ ‘เยติ’ สิ่งมีชีวิตในตำนาน และมันก็กลายเป็นเรื่องฮือฮามานับตั้งแต่นั้น

 

แต่ทว่ามีผู้เชี่ยวชาญด้านภาพถ่ายชาวสเปนดันจับผิดภาพนี้ได้ นั่นก็คือรอยเท้าของคนเดินที่มาจากจุดที่ถ่ายภาพ ไปจนถึงบริเวณที่เยติอยู่นั่นเอง

 

เมื่อสังเกตดีๆ จะเห็นรอยเท้าที่แสดงให้เห็นว่าผู้ถ่ายภาพเพิ่งเดินออกมาจากตัวเยติ (ปลอม) นั่นเอง

 

#4

ภาพถ่ายเทือกเขาหิมาลัยจากอวกาศ

ถึงแม้จะงดงามแต่ก็เป็นภาพที่ถูกทำขึ้นมาเช่นกัน โดยเจ้าตัวผู้สร้างภาพนี้ได้ออกมาเฉลยเองเลยตั้งแต่ปี 2007

 

#5

ภาพเครื่องบินที่ชนะการประกวดของ Nikon

เรียกได้ว่าเป็นดราม่าที่โด่งดังเรื่องหนึ่ง เพราะแค่สังเกตดีๆ ก็จะเห็นร่องรอยการตัดต่อชัดเจน และภาพนี้มันเป๊ะเกินกว่าที่จะเป็นจริงได้

 

โดยผู้เชี่ยวชาญจากเว็บไซต์ PetaPixel ได้นำโปรแกรมตรวจหาค่าความต่างของแสง และสีในภาพ จึงพบว่าในบริเวณเครื่องบิน และภาพรอบๆนั้น มีค่าที่แตกต่างกันมาก นั่นก็หมายความว่า มันคือภาพตัดต่อนั่นเอง

 

#6

เครื่องบินกระดาษที่ลอยอยู่ระหว่างพัดลม 2 ตัว

ภาพนี้ถูกปล่อยครั้งแรกจากเว็บไซต์ SciencePorn ในวันที่เรียกว่า ‘April Fools Day’ แน่นอนว่ามันไม่ใช่ความจริง เพราะต่อมาเจ้าตัวก็ได้ออกมาเฉลยเองในภายหลัง

 

ไม่มีอะไรมาก แค่ผูกด้ายไว้ทั้งสองด้านแค่นั้นเอง…

 

#7

ภาพที่เชื่อกันว่า เป็นวิธีการที่ MGM ใช้ถ่ายฉากเปิดตัวสิงโตคำราม

ข่าวลือฉาวโฉ่เรื่องการทรมานสัตว์เพื่อสร้างโลโก้ของค่ายหนังชื่อดัง

 

 

แต่ความจริงแล้วไม่ใช่แบบนั้น เพราะเจ้าสิงโตในภาพมีชื่อว่า ‘Samson’ มันเกิดอาการผิดปกติบางอย่างทำให้ไม่สามารถเดินได้ และจำเป็นที่จะต้องรับการรักษาระบบประสาท ในโรงพยาบาลสัตว์แห่งหนึ่ง ประเทศอิสราเอล

 

#8

ภาพดวงจันทร์ถูกทำลาย

ความจริงแล้วนี่ไม่ใช่ภาพของดวงจันทร์ แต่มันคือดวงอาทิตย์ต่างหากล่ะ

 

#9

วิดีโอนกอินทรีย์ ที่เอางูมาปล่อยกลางวงปิคนิค

เหตุผลง่ายๆ ที่คลิปวิดีโอนี้ถูกเปิดโปงว่าเป็นการตัดต่อ ก็คือว่า…ลองสังเกตุบนผืนน้ำตอนที่นกอินทรีย์บินมาสิ แล้วจะพบว่ามันไม่มีเงา!! ซึ่งเจ้าของคลิปก็ได้ออกมาชี้แจงแล้วเช่นกัน

 

#10

มาริลิน มอนโร และเจมส์ ดีน

ภาพของสองดาราดังในตำนานเป็นภาพที่คล้ายกันแล้วถูกนำมาตัดต่อรวมกัน

 

โดยภาพของมาริลินนั้นถ่ายบนดาดฟ้าโรงแรม Ambassador ส่วนภาพของดีนน่าจะถ่ายไว้ตอนที่เขากำลังแสดงภาพยนตร์เรื่อง East of Eden

 

#11

คลิปวิดีโอปูถือมีด!!

สำนักข่าว Washington Post และผู้เชี่ยวชาญ ได้ออกมาเปิดเผยแล้วว่า ปูน่ะมีอยู่จริง มีดก็ด้วย แต่มันไม่ได้หยิบขึ้นมาเองหรอกนะ มันเกิดขึ้นจากการที่มีมนุษย์เอามีดไปใส่มือมัน และมันก็ไม่สามารถเอาออกได้นั่นเอง

 

เฮ้ยๆ เข้ามาโดนฟันนะมนุษย์

 

#12

มหกรรมรถชนครั้งใหญ่อันเกิดจาก Pokemon Go

ช่วงที่กระแสเกมส์โปเกม่อนโก กำลังมาแรงสุดๆ เราคงได้เห็นข่าวของเหตุการณ์รถชนครั้งใหญ่ ซึ่งอ้างว่าเกิดจากการที่พ่อหนุ่ม ‘Lamar Hickson’ มัวแต่จับโปเกม่อนบนมือถือ จนก่อให้เกิดรถชนแบบในรูป ซึ่งอันที่จริงแล้วภาพนี้ไม่ได้เกี่ยวกับโปเกม่อนโกเลยแม้แต่น้อย ถึงแม้ว่าจะเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริงก็เถอะ

 

#13

น้ำแข็งใยแมงมุม

มันไม่ใช่ใยแมงมุมที่ถูกแช่แข็งแต่เป็นน้ำแข็งที่ถูกแกะสลักเป็นรูปใยแมงมุม ณ สวนสัตว์เฮลซิงกิเมื่อปี 2011

 

#14

ประธานาธิบดีโอบามาและภาพเปลือยของทรัมป์

 

เรียกได้ว่าเป็นโฟโต้ชอปซ้อนโฟโต้ชอป เพราะภาพด้านล่างขวาก็เป็นภาพตัดต่อเช่นกัน

 

#15

เด็กน้อยดื่มไฮเนเก้น

จริงๆ แล้วเป็นโฆษณาของเซเว่นอัพ

 

เมื่อเห็นอย่างนี้แล้วครั้งหน้าการเสพข่าวหรือสื่อผ่านทางโซเชียลก็ควรต้องคิดให้ดีก่อนว่า “เป็นไปได้หรือไม่”