“งูอนาคอนด้า” เป็นงูชนิดหนึ่งที่ขึ้นชื่อในเรื่องของความใหญ่โต และโหดร้ายเป็นอย่างมาก โดยเป็นงูที่อาศัยอยู่ในลุ่มแม่น้ำอเมซอน มีฉายาว่า ฆาตกรเงียบแห่งลุ่มน้ำและป่าอเมริกาใต้ อีกทั้งในลุ่มแม่น้ำอเมซอนนี้จัดได้ว่า งูอนาคอนด้า เป็นราชาของสัตว์กินเนื้อเลยก็ว่าได้ และนี่คือ 15 เรื่องจริงของงูยักษ์ “อนาคอนด้า” ที่คุณอาจไม่รู้มาก่อน

01-cobra-sucuri-3m-wagner-meier_mg_2458

#1

งูอนาคอนด้า มีน้ำหนักได้มากถึง 250 กิโลกรัม และจัดเป็น ราชาของสัตว์กินเนื้อในลุ่มแม่น้ำอเมซอน

1

#2

งูอนาคอนด้าเป็นนักล่าที่มีพลังมากที่สุดในโลก มันจู่โจมได้อย่างรวดเร็วประมาณ 20 ฟุต/วินาที

2

#3

งูอนาคอนด้าไม่มีประสาทรับเสียง แต่จับความสั่นสะเทือนบนพื้นดินได้

#4

มีความพิเศษในการรับรังสีอินฟราเรดที่ช่วยตรวจจับการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิที่น้อยกว่า 1 องศาได้ แม้ในระยะไกล

4

#5

แท้จริงแล้ว งูอนาคอนด้าฆ่าเหยื่อด้วยการขดเป็นม้วนสองถึงสามรอบ แล้วก็จะรัดแน่นขึ้นเรื่อยๆ

5

#6

แรงกดมหาศาลที่งูอนาคอนด้าสร้างขึ้นทำให้เหยื่อเกิดอาการหดตัวของเส้นเลือดใหญ่ที่ส่งเลือดเข้าไปยังหัวใจ ส่งผลให้ระบบหมุนเวียนเลือดหยุด และไม่สามารถไหลไปเลี้ยงสมองได้ แม้ว่าหัวใจจะเต้นอยู่ก็ตาม

6

#7

งูอนาคอนด้าตัวเมียจะกระจายฟีโรโมนดึงดูดงูอนาคอนด้าตัวผู้ได้ไกลถึง 3 ไมล์เลยทีเดียว เมื่องูอนาคอนด้าตัวผู้ได้กลิ่นก็จะมาหางูอนาคอนด้าตัวเมียที่อาศัยอยู่ใต้น้ำ และทำการผสมพันธุ์กัน

7

#8

งูอนาคอนด้าตัวผู้จะปล่อยจุกสเปิร์มลงสู่น้ำเบื้องล่าง ซึ่งสร้างขึ้นจากโปรตีนช่วยในการเก็บสเปิร์มในตัวของมัน และอาจช่วยกีดขวางตัวอื่นให้ห่างจากตัวเมียที่เพิ่งทำการผสมพันธุ์นั่นเอง

8

#9

งูอนาคอนด้าตัวเมียจะตอบรับการผสมพันธุ์ตัวผู้ทุกตัวที่มาหา โดยสามารถทำการผสมพันธุ์กันเป็นกลุ่ม ซึ่งอาจตัวผู้จำนวนมากถึง 12 ตัวเลยทีเดียว และบางทีอาจทำการผสมพันธุ์กันนานถึง 6 สัปดาห์

9

#10

เดือยแหลม เป็นอวัยวะที่งูอนาคอนด้าใช้ในการผสมพันธุ์เพื่อปลุกอารมณ์ของตัวเมีย ซึ่งเป็นร่องรอยทางธรรมชาติที่มีมานานหลายล้านปี ตั้งแต่สมัยที่งูยังมีขาเลยทีเดียว

10

#11

งูอนาคอนด้าสามารถกลั้นหายใจใต้น้ำได้นานถึง 10 นาที

31956759_31956759_anaconda_on_the_hunt

#12

งูอนาคอนด้าใช้เวลา 6 – 9 เดือนเพื่อให้กำเนิดลูก ซึ่งแต่ละครั้งจะออกลูกประมาณ 10 – 40 ตัว และลูกๆ ของมันต้องใช้ชีวิตโดยลำพังตั้งแต่เกิด

12

#13

ชาวพื้นเมืองอเมริกาใต้ให้ความนับถืองูอนาคอนด้าดั่งเทพเจ้า

13

#14

งูอนาคอนด้าสามารถปลดขากรรไกรได้ 180 องศาและมันยังสามารถกลืนเม่นพร้อมขน รวมถึงกวางตัวเล็กๆ ลงท้องได้โดยที่ไม่มีอันตรายใดๆ ต่อกระเพาะเลยสักนิด

14

ภาพตัวอย่างของการอ้าปากที่อ้าได้กว้างมาก

anakonda_verschlingt_wasserschwein

จระเข้ก็ไม่รอด

anaconda-croc

#15

งูอนาคอนด้าใช้เวลา 8 ชั่วโมงในการเขมือบนกกระสา และหลังจากนั้น 2 สัปดาห์น้ำย่อยในกระเพาะก็จะละลายทุกสิ่ง ไม่ว่าจะเป็นขนนก กระดูก และจงอยปาก

anaconda1