14 เรื่องราวเกี่ยวกับแอนตาร์กติกาดินแดนน้ำแข็งแห่งขั้วโลกใต้

ทวีปแอนตาร์กติกาเป็นดินแดนแห่งขั้วโลกใต้ที่อยู่บริเวณใต้สุดของโลก อีกทั้งยังเป็นที่สุดในเรื่องของความหนาวเย็น ที่เย็นซะจนใครที่ไปเยือนต้องหน้าชามือเท้าแข็งกันไปข้างหนึ่งเลยทีเดียว และนี่คือ 14 เรื่องราวเกี่ยวกับแอนตาร์กติกาดินแดนน้ำแข็งแห่งขั้วโลกใต้ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน

#1 การจับคู่ใน Tinder ครั้งแรกในแอนตาร์กติกา

ในค่ำคืนอันเหน็บหนาวของช่วงเดือนธันวาคม นักวิทยาศาสตร์ชาวอเมริกันที่ไปทำการวิจัยในแอนตาร์ติกานึกครึ้มเปิดแอป Tinder ขึ้นมา ในช่วงแรกเขายังไม่เจอใครที่อยู่ใกล้เคียง แต่แล้วจู่ๆ ก็โผล่ขึ้นมาคนหนึ่ง เป็นนักวิทยาศาสตร์หญิงที่กำลังนั่งเฮลิคอปเตอร์มาลงที่ศูนย์วิจัยพอดี

#2 มีสถานที่ในแอนตาร์กติกาที่ไม่มีฝนตกหรือหิมะตกมาตลอดระยะเวลา 2 ล้านปี

ในแอนตาร์กติกาจะมีพื้นที่ประมาณ 1% ที่ไม่ถูกปกคลุมไปด้วยน้ำแข็ง ซึ่งเค้าเรียกกันว่า โอเอซิสแห่งแอนตาร์กติก ซึ่งในปัจจุบันขนาดของมันมีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จากภาวะโลกร้อนนั่นเอง

#3 มีน้ำตกในแอนตาร์กติกาที่มีชื่อว่าน้ำตกเลือด

แต่มันไม่ใช่เลือดจริงๆ หรอกนะ แต่เป็นเพราะแร่ธาตุต่างหาก เมื่อน้ำแข็งละลายและแร่เหล็กไปสัมผัสกับอากาศ ก็จะทำให้เกิดปฏิกริยากลายเป็นสีแดงแบบที่เห็น

#4 หินอุกกาบาตตกที่แอนตาร์ติกาเยอะกว่าที่อื่นบนโลกใบนี้

จากการสำรวจของนักวิจัยพบว่าตั้งแต่ปี 1976 มีหินที่ไม่ทราบที่มาที่ไปถูกค้นพบในแอนตาร์กติกามากถึง 20,000 ตัวอย่าง

#5 70% ของปริมาณน้ำจืดบนโลกอยู่ที่นี่

น้ำแข็งบนโลก 90% อยู่ที่นี่ และน้ำจืดบนโลก 70% ก็อยู่ที่นี่เช่นกัน และหากมันละลายไปจนหมด จะทำให้ระดับน้ำทะเลเพิ่มสูงขึ้นถึง 61 เมตรเลยทีเดียว

#6 แอนตาร์กติกาไม่มีเวลาท้องถิ่น

ผู้คนที่อาศัยอยู่ใกล้กับที่นี่รวมไปถึงนักวิจัยต้องอาศัยใช้เวลาของประเทศใกล้ๆ อย่างเช่นนิวซีแลนด์แทน

#7 ความหนาของแผ่นน้ำแข็งโดยเฉลี่ยในแอนตาร์กติกาจะอยู่ที่ราวๆ 1.6 กิโลเมตร

แต่ละด้านเองก็มีความหนาไม่เท่ากัน เช่นด้านตะวันออกจะมีความหนามากกว่าด้านตะวันตก แต่โดยเฉลี่ยแล้วจะอยู่ที่ 1.6 กิโลเมตร แต่ก็มีบางส่วนที่หนาถึง 4.8 กิโลเมตรเลยทีเดียว

#8 เคยมีรายงานการค้นพบภูเขาน้ำแข็งขนาดใหญ่ ที่ใหญ่กว่าเกาะจาเมกาทั้งเกาะอีกต่างหาก

เจ้าภูเขาน้ำแข็งที่ว่านี้มีชื่อว่า B-15 วัดเป็นความยาวได้ประมาณ 295 กิโลเมตร มีความกว้าง 37 กิโลมเตร มีเนื้อที่ราวๆ 11,000 ตารางกิโลเมตร แต่ภายหลังในปี 2000 ก็แตกออกและล่องลอยหายไปในทะเล

#9 นาย Emilio Marcos Palma เป็นคนแรกที่เกิดในแอนตาร์กติกา

ในปี 1978 นาย Emilio สร้างประวัติศาสตร์ด้วยการกลายเป็นคนแรกที่เกิดในแอนตาร์กติกา พ่อของเขาเป็นผู้นำหน่วยวิจัยของประเทศอาร์เจนตินา

#10 ในแอนตาร์กติกามีเมืองอยู่แค่ 2 เมืองเท่านั้น

เมืองที่ใหญ่ที่สุดของแอนตาร์กติกาคือ Villa Las Estrellas ถูกสร้างขึ้นมาในปี 1984 ทุกวันนี้กลายเป็นสถานีวิจัย โรงเรียน โรงแรม มีโฮสเทล และไปรษณีย์ เท่านั้นยังไม่พอมีทีวี อินเตอร์เน็ต แถมสัญญาณโทรศัพท์อีกด้วย

#11 มีตู้ ATM ให้บริการในทวีปแอนตาร์กติกา

กลุ่มธนาคาร Wells Fargo ได้ทำการติดตั้งตู้ ATM ในแอนตาร์กติกาตั้งแต่ปี 1998 ทีสถานทีวิจัยแม็กเมอร์โด ซึ่งเป็นศูนย์วิทยาศาสตร์ที่ใหญ่ที่สุดในทวีปแห่งนี้ แต่ถึงแม้ว่ามันจะอยู่ใกล้กับนิวซีแลนด์มากที่สุด แต่ตู้ ATM นี้จะจ่ายเงินออกมาเป็นดอลลาห์สหรัฐเท่านั้น

#12 มีทะเลสาบมากกว่า 300 แห่งอยู่ใต้พื้นน้ำแข็ง (Ice Sheet)

ในปัจจุบันนี้มีทะเลสาบมากกว่า 300 แห่งที่อยู่ใต้พื้นน้ำแข็ง และมันก็ยังไม่กลายเป็นน้ำแข็งเนื่องจากความร้อนภายใต้พื้นพิภาพที่มาจากแกนโลก ทะเลสาบบางแห่งก็เชื่อมต่อกันกลายเป็นทะเลสาบที่กว้างใหญ่ และมันอาจเป็นที่อยู่ของสิ่งมีชีวิตบางประเภทที่นักวิทยาศาสตร์ไม่เคยพบมาก่อน

#13 อุณหภูมิต่ำที่สุดที่เคยวัดได้อยู่ที่ -98 องศาเซลเซียส

สถิติตลอดกาลของโลกเคยอยู่ที่ -93 องศาเซลเซียส ก่อนที่ในปี 2013 นักวิจัยจะวัดอุณหภูมิที่ต่ำกว่านั้นได้ และมันอยู่ที่ -98 องศาเซลเซียสเลยทีเดียว

#14 ส่วนอุณหภูมิที่สูงที่สุดที่เคยวัดได้อยู่ที่ 17.5 องศาเซลเซียส

ในปี 2015 เจ้าหน้าที่วัดอุณหภูมิได้ 17.5 องศาเซลเซียส ที่ศูนย์วิจัย Argentine Research Base Esperanza ที่ตั้งอยู่บริเวณทางทิศเหนือของแอนตาร์กติกา

เครดิต boredpanda.com