14 เกร็ดความรู้ทางวิทยาศาสตร์

ในแวดวงทางวิชาการนั้น ความรู้ด้านวิทยาศาสตร์ช่วยเปิดโลกให้กับมนุษย์ได้มาก ทำให้เรารู้ว่าความจริงแล้วมนุษย์ของเรานั้นยังมีเรื่องที่ยังไม่รู้อีกมาก และทำให้เรารู้ว่ายังมีเรื่องราวอีกมากที่น่าค้นหาและน่าพิสูจน์ และนี่คือ 14 ข้อเท็จจริงทางวิทยาศาสตร์น่าสนใจ ที่จะเสริมความรู้ให้กับคุณ

#1

หยดน้ำฝนนั้นไม่ได้มีรูปร่างเหมือนหยดน้ำตา (แบบที่พวกเราเห็นบ่อยๆ ในการ์ตูน) แท้จริงแล้วพวกมันเป็นรูปทรงกลม

#2

เมื่อบางอย่าง “ระเหิด“ มันจะเปลี่ยนจากของแข็งเป็นแก๊สในทันที (โดยการไม่ผ่านสถานะของเหลว) ยกตัวอย่างเช่นการระเหิดของน้ำแข็งแห้ง

#3

กอริลลานอนหลับในรัง มันจะสานใบไม้ที่นุ่มและกิ่งไม้ที่โค้งจากต้นไม้เข้าด้วยกัน กอริลลาเพศชายส่วนใหญ่ชอบที่จะนอนบนพื้นดิน

ในขณะที่เพศหญิงชอบที่จะมีรังของพวกมันในต้นไม้

#4

แชมเปญไม่ได้เป็นฟองเพราะว่ามีคาร์บอนไดออกไซด์ มันมีฟองเนื่องจากฝุ่นและละออง ถ้าเป็นในแก้วที่ลื่นสะอาดเป็นปลิดทิ้ง ไม่มีโมเลกุลฝุ่นละอองในแก้วนั้น แชมเปญก็จะอยู่นิ่งอย่างสมบูรณ์

#5

กระบวนการย่อยอาหารส่วนใหญ่ ไม่ได้อยู่ที่กระเพราะอาหาร แต่อยู่ในลำไส้เล็ก

#6

น้ำแดงๆ ที่ออกมาจากสเต็กดิบนั้นไม่ใช่เลือด มันเป็นไมโอโกลบิน ซึ่งเป็นเครือญาติใกล้ชิดของเลือด เลือดทั้งหมดส่วนใหญ่ได้ถูกนำออกจากเสต็กไปหมดแล้ว

#7

หมีขั้วโลกเป็นสิ่งมีชีวิตที่น่าดึงดูด ขนของพวกมันจะโปร่งแสง (ไม่ใช่สีขาว) ผิวของพวกมันเป็นสีดำ (ไม่ใช่สีขาว) และเมื่อมันอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ชื้นแฉะ ขนของพวกมันสามารถเปลี่ยนเป็นสีเขียวได้จากตะไคร่น้ำ

#8

โรคภูมิแพ้สัตว์เลี้ยงนั้นไม่ได้แพ้จากขนของสัตว์ แต่ภูมิแพ้นั้นมาจากผิวหนังที่ตายแล้วของสัตว์เลี้ยง น้ำลาย หรือของเสีย

ดังนั้นการทำความสะอาดสัตว์เลี้ยงอย่างสม่ำเสมอ จะช่วยลดอาการภูมิแพ้สัตว์เลี้ยงได้ต่างๆ ได้

#9

แผนที่รับรสบนลิ้นนั้นเป็นเรื่องหลอกลวง คุณสามารถรับรสชาติได้ทุกรสบนทุกส่วนของลิ้น แผนที่รับรสบนลื้นนั้นมีกำเนิดมาจากเอกสารที่ไม่น่าเชื่อถือของเยอรมัน ในปี 1901

แผนที่รับรสบนลื้น

#10

เมื่อคุณถือเปลือกหอยไว้ที่หูเพื่อฟังเสียงทะเล แต่ที่จริงแล้วเสียงที่คุณได้ยินนั้นเป็นเสียงเลือดของคุณวิ่งผ่านหลอดเลือดของคุณเอง! คุณสามารถใช้วัตถุใดก็ได้ที่มีรูปร่างเหมือนถ้วยเพื่อได้ยินผลลัพธ์นี้ได้เหมือนกัน

#11

เมื่อคุณมีชีวิตอยู่ สมองของคุณจะมีสีชมพู เมื่อคุณตาย มันจะกลายเป็นสีเทา

#12

ปรอทเป็นโลหะเหลวที่น่าสนใจ แต่ก็ไม่ได้เป็นโลหะเหลวเพียงชนิดเดียว แกลเลียม เป็นของแข็งที่อุณหภูมิห้อง แต่จะละลายถ้าคุณถือไว้ในมือของคุณ คาเอเซียม และ ฟรานเซียม เป็นธาตุหายากที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติรองลงมา ก็สามารถเป็นของเหลวได้ที่อุณหภูมิห้องหรือใกล้เคียง

ปรอท

แกลเลียม

#13

โลมานั้นไม่ได้ดื่มน้ำ ถ้ามันดื่มน้ำทะเลมันจะทำให้พวกมันป่วยและฆ่าพวกมันได้ พวกมันได้รับของเหลวทั้งหมดที่จำเป็นผ่านอาหารที่พวกมันกิน

#14

สหภาพโซเวียตเป็นประเทศแรกที่ส่งยานอวกาศไปบนดวงจันทร์ ไม่ใช่สหรัฐฯ โดยในปี 1959 ลูน่า 2 เป็นยานอวกาศแรกที่ลงจอดอย่างไม่นิ่มนวล

ส่วนในกุมภาพันธ์ ปี 1966 ลูน่า 9 เป็นยานอวกาศแรกที่ลงจอดบนดวงจันทร์อย่างนิ่มนวลจากภาพที่ถ่ายทอดจากด้านหลัง สี่เดือนต่อมา สหรัฐฯ จึงค่อยลงจอดยานอวกาศลำแรกของพวกเขาบนดวงจันทร์ (เซอร์เวเยอร์ 1)

เครดิต listverse.com