14 ภาพถ่ายความเป็นอยู่เมื่อ 20 ปีก่อนของหลายๆ สถานที่ทั่วโลก

ภาพวิถีชีวิตของแต่ละครอบครัวทั่วโลกเมื่อยุค 90 หรือประมาณ 20 ปีที่ผ่านมา จากฝีมือช่างภาพผู้มีชื่อเสียงชาวอเมริกัน ปีเตอร์ เมนเซล ที่ได้เดินทางไปเก็บข้อมูลเรื่องราวความเป็นอยู่ของผู้คนจากทั่วโลก เขาเดินทางไปกว่า 30 ประเทศ เพื่อคอยสังเกตวิถีชีวิตของครอบครัวในแต่ละประเทศ

โดยเขาได้อ้างอิงตามข้อมูลจาก UNESCO ในการหาองค์ประกอบของครอบครัวที่มีค่าเฉลี่ยทางด้านรายได้และพื้นที่อยู่อาศัยที่เขาไปพักด้วย และเมื่อถึงวันสุดท้ายเขาก็จะขอให้ครอบครัวนั้นนำสิ่งของที่พวกเขามีทั้งหมดออกมาจัดเรียงอยู่ด้านนอกตัวบ้าน เพื่อขอถ่ายรูปทั้งครอบครัว บางครอบครัวอาจมีแค่ขวดและเหยือก และบางครอบครัวมีเครื่องใช้ไฟฟ้าครบครัน และนี่คือวิถีชีวิตของผู้คนเมื่อ 20 ปีก่อน จะเป็นอย่างไรไปชมกัน

#1 ภูฏาน

ครอบครัวนาลิม มีสมาชิกในครอบครัวมีทั้งหมด 13 ชีวิต ในบ้านดินสูง 3 ชั้นที่ตั้งอยู่บนเนินเขา ชั้นล่างเอาไว้เลี้ยงวัวและนก สมาชิกครอบครัวทั้งหมดจะพักอยู่ที่ชั้นสอง ส่วนชั้นสามพวกเขาเอาไว้ตากเนื้อ เมล็ดพืช และฟาง เวลาทำอาหารพวกเขาจะก่อไฟที่เตาดิน และใช้น้ำมันตะเกียงเป็นแสงสว่างภายในบ้าน อาชีพหลักคือการทำนา

#2 คิวบา

ครอบครัวคอสต้า ที่อาศัยอยู่ร่วมกันตั้งแต่รุ่นปู่ย่า กับทรัพย์สมบัติทั้งหมดที่พวกเขามีอยู่วางอยู่บนถนนฮาวานา หน้าบ้านของพวกเขา

#3 ไอซ์แลนด์

ครอบครัวโธรอดเซน มีกันอยู่ 6 ชีวิต และม้าอีก 2 ตัว กับทรัพย์สินที่ถูกวางไว้หน้าบ้านไม้ขนาด 2,000 ตารางฟุต ที่หันหน้าออกสู่ท่าเรือของเมืองฮาฟนาร์ฟจอร์ดูร์ หัวหน้าครอบครัว บยอร์น ทำอาชีพเป็นนักบินของสายการบินไอซ์แลนด์แอร์ ส่วนภรรยาเป็นช่างทำหมวก

#4 ญี่ปุ่น

ครอบครัวอุคิตะ อาศัยอยู่ในบ้าน 2 ชั้นบนพื้นที่ 1,421 ตารางฟุตในเขตชานเมืองของกรุงโตเกียว และนี่คือข้าวของทั้งหมดของพวกเขา ที่มีมากจนไม่น่าเชื่อ โดยเฉพาะเครื่องใช้ไฟฟ้าชิ้นเล็กชิ้นน้อย และเครื่องใช้ในครัวเรือนมากมาย ของมีค่าที่สุดของพวกเขาคือแหวนแต่งงานและเครื่องเซรามิกโบราณที่เป็นของตกทอดกันมา

#5 คูเวต

ครอบครัวอับดุลลา อาศัยอยู่ในบ้านที่มีพื้นที่ถึง 4,850 ตารางฟุต พร้อมทั้งชั้นใต้ดิน ในเมืองคูเวตซิตี้ พวกเขามีรถยนต์ 4 คัน และข้าวของเครื่องใช้แนวตะวันตกมากมาย ซาอิฟเป็นอาจารย์มหาวิทยาลัย เขาที่ได้รับปริญญาเอกจากมหาวิทยาลัยอินเดียนาในสหรัฐอเมริกา นี่คือความเป็นอยู่ของชาวเมืองคูเวตสมัยนั้น

#6 มาลี

ครอบครัวของ ซูมานา นาโตโม เขามีภรรยา 2 คน และลูก ๆ อีก 8 คน พวกเขาอาศัยอยู่ในบ้านอิฐโคลนสองหลังในหมู่บ้านคูอาคูรู ใกล้ชายฝั่งแม่น้ำไนเจอร์ ที่นี่ไม่มีไฟฟ้า ข้าวของพวกเขามีแค่เสื่อ หมอน เก้าอี้ และของใช้ในครัวเสียเป็นส่วนใหญ่ ส่วนของมีค่าที่สุดของพวกเขาคือเหรียญเกียรติยศของคุณปู่ในการทำหน้าที่รักษาความสงบ ซึ่งได้รับมาจากชาวอาณานิคม

#7 เม็กซิโก

ครอบครัวของ คาสติลโล บัลเดอรัส ที่อาศัยอยู่ในเมืองกวาดาลาฮารา เขาและภรรยามีลูกด้วยกันทั้งหมด 4 คน พวกเขาไม่ได้มีข้าวของอะไรมากมาย แต่พวกเขารู้สึกว่าตัวเองเป็นครอบครัวที่มีความสุขมากไม่น้อยหน้าครอบครัวอื่นในแถบนั้น

#8 มองโกเลีย

ครอบครัวของเรกเซน บัตซูริ ซึ่งครอบครัวนี้มีอยู่ด้วยกัน 6 ชีวิต อาศัยอยู่บนพื้นที่ราว 200 ตารางฟุต ซึ่งจริงๆ แล้วมันคือเต็นท์แบบพกพา ที่พวกเขาออกไปตั้งอยู่นอกหมู่บ้าน เพื่อเลี้ยงสัตว์ในหน้าร้อน แต่พอถึงหน้าหนาวก็จะกลับเข้าเมือง

#9 แอฟริกาใต้

ครอบครับแคมปี้ เมื่อปี 1993 ภาพนี้ถ่ายที่หน้าบ้านของพวกเขาพร้อมกับข้าวของทั้งหมดที่มีที่เมือง โซเวโต้ เนื้อที่บ้านมีขนาด 400 ตารางฟุต สร้างมาจากคอนกรีต ในบ้านหลังนี้อยู่รวมกันถึง 11 ชีวิตรวมไปถึงรุ่นปู่ย่าไปถึงหลาน

#10 แคลิฟอร์เนีย, สหรัฐอเมริกา

ครอบครัวคาเวน ซึ่งประกอบไปด้วย พ่อ แม่ และลูกสาว 2 คน ถึงแม้พวกเขาจะเป็นครอบครัวเล็ก ๆ แต่ข้าวของเครื่องใช้ทั้งหมดของพวกเขามีค่อนข้างเยอะมาก ที่เห็นนี่ยังไม่หมดนะแต่ส่วนใหญ่จะเป็นหนังสือ พวกเขาเก็บลงกล่องแล้วนำไปเก็บไว้ในโรงรถ

#11 เท็กซัส, สหรัฐอเมริกา

ครอบครัวสคีน ที่เมืองเพิร์ลแลนด์ รัฐเท็กซัส อาศัยอยู่ในบ้านขนาด 1,600 ตารางฟุต ที่เห็นอยู่นี่ยังไม่ใช่ทั้งหมดที่พวกเขามีนะ ที่ไม่ได้ขนออกมาก็ยังมีอีกมากมาย ส่วนของมีค่าที่สุดในบ้าน พวกเขาบอกว่าเป็นคัมภีร์ไบเบิลที่มีอายุเก่าแก่ที่ภรรยาถือนั่นเอง

#12 รัสเซีย

ครอบครัวคาพราลอฟ มีสมาชิกทั้งหมด 4 คน คือพ่อแม่และลูกๆ อีกสองคน ถ่ายภาพที่หน้าบ้านของพวกเขาพร้อมกับสมบัติทุกๆ อย่างที่พวกเขามี

#13 ซามัวตะวันตก

ครอบครัวลากาเวล พวกเขาอาศัยอยู่ในบ้านขนาด 720 ตารางฟุต ที่มีแต่หลังคาสังกะสีและไม่มีกำแพง แต่มีห้องครัว สิ่งที่พวกเขามีในครอบครองก็คือ หมู ไก่ วัว ต้นผลไม้ และสวนผักสวนครัว พวกเขาทำสวน ตกปลา และทำงานฝีมือเพื่อการเลี้ยงชีพ และรับจ้างทั่วไปด้วยเพื่อให้ได้มาซึ่งเงินในการใช้จ่ายเรื่องอื่นๆ

#14 ไทย

ครอบครัวขวัญแก้วในประเทศไทย ซึ่งใช้วิถีชีวิตที่เรียบง่ายแบบไทยแท้ในสมัยนั้น เลี้ยงชีพด้วยการปลูกข้าว และเลี้ยงสัตว์ อาศัยอยู่ในบ้านไม้กว้าง 728 ตารางฟุต ซึ่งภาพแบบนี้ยังพอมีให้เห็นกันอยู่ในชนบท