14 ภาพเปรียบเทียบการมองเห็นของคนกับสัตว์

เราเคยสงสัยมั้ยว่าภาพต่างๆ ที่เราอยู่ทุกวันนี้ เหล่าสัตว์ทั้งหลายพวกมันจะเห็นเป็นอย่างไร พวกมันเห็นเหมือนเราหรือเปล่า? แล้วสัตว์แต่ละชนิดนั้น มันมองเห็นสิ่งต่างๆ เหมือนกันมั้ย ภาพต่อไปนี้จะมาตอบข้อสงสัยของเราว่า สัตว์มีการมองเห็นเป็นอย่างไร มีความแตกต่างจากมุมมองที่เราเห็นมากแค่ไหน ที่ดูแล้วคงจะทำให้เราเข้าใจเหล่าสัตว์กันมากขึ้นนะ

#1 สุนัข

หลายคนเข้าใจว่า สุนัขมองเห็นเป็นภาพขาวดำ แต่จริงๆ แล้วมันมองเห็นภาพสีเหมือนมนุษย์เนี่ยและ เพียงแต่แย่กว่ามนุษย์นิดหน่อย เพราะมันมองเห็นสีสันได้น้อยกว่า

#2 ปลา

หลายครั้งที่เราสังเกตเห็นว่า ปลามักจะทำท่าทางแปลกๆ นั่นเป็นเพราะว่า ปลาที่อยู่ในตู้ปลานั้น สามารถมองเห็นแสงอัลตราไวโอเลต ทำให้มันมองเห็นสิ่งที่อยู่ใกล้ๆ เป็นภาพขยายไปหมด

#3 นก

นกมีการมองเห็นที่ชัดเจน ส่วนนกกลางคืนจะมองเห็นได้ดีในที่ที่ไม่มีแสง และในเวลากลางวัน มันจะมองเห็นเฉดสีที่มนุษย์มองไม่เห็น

#4 งู

งูมีการมองเห็นที่ค่อนข้างแย่ แต่พวกมันสามารถมองเห็นการแผ่รังสีในเวลากลางคืนได้ดีกว่าเทคโนโลยีอินฟราเรดของมนุษย์ถึง 10 เท่า โดยพวกมันจะตอบสนองต่อสิ่งที่เคลื่อนไหวเท่านั้น หากเหยื่อไม่เคลื่อนไว้ มันก็จะไม่ทำอะไร

#5 หนู

ตาทั้งสองข้างของหนูจะมีการมองที่เป็นอิสระจากกัน ทำให้พวกมันมองเห็นโลกได้สองภาพในเวลาเดียวกัน แต่สิ่งที่มันมองเห็นจะค่อนข้างเบลอ เห็นการเคลื่อนไหวช้า และเห็นเป็นภาพโทนสีฟ้า

#6 วัว

แม้มันจะชอบอยู่กับหญ้า แต่มันจะมองเห็นหญ้าเป็นสีแดงและสีส้ม และภาพที่มันเห็นจะขยายกว่าที่มนุษย์เห็นเล็กน้อย

#7 ม้า

ตาของม้าจะอยู่ในตำแหน่งด้านข้างของหัว ซึ่งจะช่วยเพิ่มองศาการมองเห็น ทำให้พวกมันรู้ตัวได้เร็วเมื่อมีอันตรายเข้ามา แต่มันมีจุดที่มองไม่เห็น นั่นก็คือ บริเวณตรงกลางด้านหน้า ซึ่งอยู่ตรงกับจมูกของมันนั่นเอง

#8 ผึ้ง

ผึ้งเป็นสัตว์ตาบอดสี แต่มันสามารถมองเห็นสีได้รวดเร็วกว่ามนุษย์ 3-4 เท่า และสามารถมองเห็นแสงอัลตราไวโอเลตที่มนุษย์ไม่สามารถมองเห็นด้วย

#9 แมลงวัน

แมลงไม่ได้มองเห็นเป็นภาพรวม แต่มันจะมองเห็นภาพเล็กๆ แยกส่วนที่มาปะติดปะต่อกัน เพราะดวงตาของมันมีจุดรับภาพนับพันที่ทำงานร่วมกันเพื่อสร้างภาพ พวกมันสามารถมองเห็นรังสีอัลตราไวโอเลต แต่เห็นการเคลื่อนไว้ได้ช้ากว่ามนุษย์

#10 ฉลาม

ฉลามไม่สามารถมองเห็นสีใดๆ ได้เลย แต่มันสามารถมองเห็นภาพใต้น้ำได้ชัดกว่ามนุษย์หลายเท่า

#11 กิ้งก่า

ดวงตาของกิ้งก่าทั้งสองข้างจะเป็นอิสระต่อกัน ทำให้พวกมันสามารถมองเห็นโลกกว้างถึง 360 องศา ในเวลาเดียวกัน ที่สำคัญเป็นสัตว์มีกระดูกสันหลังชนิดเดียว ที่สามารถใช้ตาเพียงข้างเดียวในการโฟกัสวัตถุต่างๆ รอบตัวได้

#12 ตุ๊กแก

ในเวลากลางคืน ตุ๊กแกสามารถมองเห็นได้ดีมาก ซึ่งตาของมันมีความไวแสงมากกว่ามนุษย์ถึง 350 เท่า ทำให้มันสามารถมองเห็นดวงดาวได้เต็มท้องฟ้า ในขณะที่มนุษย์เห็นได้บางส่วนเท่านั้น

#13 ผีเสื้อ

แม้การมองเห็นของผีเสื้อจะไม่ชัดเจน แต่มันสามารถมองเห็นเฉดสีต่างๆ มากกว่ามนุษย์ ทั้งยังสามารถมองเห็นแสงอัลตราไวโอเลตด้วย

#14 แมว

หลายคนมีความเข้าใจผิดที่ว่าแมวมองไม่เห็นสีอะไรเลย จะออกแค่โทนสีเทาเท่านั้น แต่ความจริงแล้วแมวก็มองเห็นสีเหมือนกัน แต่แตกต่างกันตรงที่ว่าจะเป็นแบบตาบอดสี จะมองเห็นสีเขียวกับสีฟ้าชัด แต่ส่วนของสีแดงกับสีชมพูจะเริ่มแยกไม่ออก อาจจะออกไปทางโทนสีเขียวซะด้วยซ้ำ ส่วนสีม่วงจะมองเห็นเป็นโทนสีฟ้าแทน

แต่ถึงแม้ว่าการแยกแยะสีจะด้อย หรือมองภาพต่างๆ ไม่ค่อยชัดเท่าไหร่ แต่แมวสามารถมองเห็นภาพตอนกลางคืนได้ชัดเจนกว่ามนุษย์โดยอาศัยแสงเพียงแค่น้อยนิด