13 รายชื่อสัตว์และพืชที่มีขนาดใหญ่ที่สุด

บนโลกของเรานี้ไม่ได้มีเพียงแค่มนุษย์เท่านั้น แต่ที่นี่ยังมีทั้งพืชและสัตว์อีกมากมายหลายชนิด คุณเคยเห็นแมลงที่ตัวใหญ่ที่สุดในโลกไหม หรือว่าแมงมุมที่ตัวใหญ่ที่สุดในโลกล่ะ หรือคุณเคยรู้ไหมว่าดอกไม้ที่ใหญ่ที่สุดในโลกเป็นยังไง สำหรับวันนี้เราจะพาไปดู 13 รายชื่อสัตว์และพืชที่มีขนาดใหญ่ที่สุด บางชนิดใหญ่จนคุณต้องประหลาดใจเลยทีเดียว ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเลย

#1

แมลงที่ใหญ่ที่สุดในโลก – ด้วงโกลิอัท

มันเป็นสายพันธุ์แมลงที่ใหญ่ที่สุดในโลก ตัวผู้สามารถเติบโตได้มากถึง 4.3 นิ้ว (110 มิลลิเมตร)

#2

แมงมุมที่ใหญ่ที่สุดในโลก – The Goliath Birdeater

มันมีขนาดใหญ่ถึง 12 นิ้ว (30 เซนติเมตร) แม้ว่ามันจะไม่เป็นอันตรายต่อมนุษย์แต่มันสามารถกัดได้ถ้ารู้สึกว่ากำลังถูกโจมตี

#3

ดอกไม้ที่ใหญ่ที่สุดในโลก – Rafflesia

มันเป็นพืชปรสิต ไม่มีใบ ลำต้น และราก มีเพียงแค่ดอกไม้เท่านั้น และมันมีกลิ่นเหม็นมากเลยทีเดียว ส่วนของดอกมีขนาดใหญ่สุดได้ถึง 39 นิ้ว (100 เซนติเมตร) และมีน้ำหนักมากถึง 22 ปอนด์ (10 กิโลกรัม)

เอกลักษณ์โดดเด่นของมันไม่ใช่แค่ขนาดใหญ่เท่านั้น แต่เป็นกลิ่นที่เหม็นเน่ามากจนทนแทบไม่ไหว

#4

แมงกะพรุนที่ใหญ่ที่สุดในโลก – The Lion’s Mane

ไม่ใช่แค่มีขนาดใหญ่เท่านั้น แต่มันยังเป็นแมงกะพรุนที่อันตรายมาก สามารถเติบโตได้มากถึง 6 ฟุต และหนวดของมันยาวได้มากกว่า 100 ฟุตเลยทีเดียว ทั้งมันยังเรืองแสงในที่มืดอีกด้วย

#5

สิ่งมีชีวิตที่ใหญ่ที่สุดในอาณาจักรโพทิสต้า (อาณาจักรพืชและสัตว์) – Giant Kelp

มันเป็นสาหร่ายทะเลที่มีขนาดใหญ่มาก สามารถเติบโตได้มากถึง 2 ฟุต/วัน และมันมีขนาดสูงได้ถึง 150 ฟุตเลยทีเดียว

#6

สัตว์ทะเลที่ใหญ่ที่สุดในโลก – วาฬสีน้ำเงิน

มันมีขนาดตัวยาวกว่า 100 ฟุต และมีน้ำหนักกว่า 200 ตันเลยทีเดียว มันกินสิ่งมีชีวิตเล็กๆ ในทะเลเป็นอาหาร และมันกินอาหารกว่า 36 ตัน/วัน นอกจากนี้แค่ลิ้นของมันก็มีขนาดเท่ากับช้างเลยทีเดียว

#7

สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่ใหญ่ที่สุดในโลก – ช้างแอฟริกัน

แม้ว่ามันจะมีขนาดตัวใหญ่มาก แต่มันกลับเดินได้รวดเร็วมากถึง 4 ไมล์/ชั่วโมง ทั้งยังสามารถว่ายน้ำได้ดีมากอีกด้วย ในแต่ละวันช้างแอฟริกันกินอาหารมากกว่า 300 – 450 ปอนด์

#8

ปลาที่ใหญ่ที่สุดในโลก – Ocean Sunfish

มันเป็นปลาที่มีน้ำหนักตัวมากที่สุดโดยหนักถึง 1 ตันเลยทีเดียว อาหารของพวกมันคือแมงกะพรุน และบางครั้งมีรายงานว่ามันชอบกระโดขึ้นไปบนเรือของชาวประมงทำให้พวกเขาตกใจกันมาก

#9

สัตว์เลื้อยคลานที่ใหญ่ที่สุดในโลก – จระเข้น้ำเค็ม

มันมีขนาดตัวกว่า 20.7 ฟุต (ุ6.3 เมตร) ทั้งยังมีแรงกัดมากถึง 16,414 นิวตัน เลยทีเดียว

#10

เต่าที่ใหญ่ที่สุดในโลก – Leatherback

มันเป็นเต่าน่ารักและเป็นมิตร มันสามารถเติบโตได้มากถึง 6.6 ฟุต และหนักมากถึง 1,985 ปอนด์เลยทีเดียว ทั้งยังเป็นนักดำน้ำยอดเยี่ยม นอกจากนี้ยังสามารถเดินทางไกลได้ถึง 3,900 ฟุต

#11

นกบินได้ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก – Kori Bustard

มันสามารถเติบโตได้มากถึง 4 ฟุต และยาวกว่า 5 ฟุต แม้ว่ามันจะสามารถบินได้ แต่มันก็ถนัดกับการเดินบนพื้นดินเหมือนกัน และมันจะบินขึ้นไปบนฟ้าก็เพื่อหลีกหนีผู้ล่าเท่านั้นเอง

#12

นกที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก – นกกระจอกเทศ

มันมีขนาดตัวกว่า 6.5 ฟุตเลยทีเดียว และขาของมันแข้งแรงมากเพืื่อใช้ในการวิ่งหนีอันตราย มันมี 3 กระเพาะอาหาร และสามารถวิ่งได้เร็วถึง 40 ไมล์/ชั่วโมง (64 กม./ชม.)

ทั้งมันยังมีขนาดรังมหาศาลเลยทีเดียวกว้างกว่า 10 ฟุต โดยตัวผู้และตัวเมียจะผลัดกันดูแลไข่ ตัวเมียจะดูแลไข่ในตอนกลางวัน ส่วนตัวผู้จะดูแลไข่ในตอนกลางคืน

#13

งูที่ใหญ่ที่สุดในโลก – อนาคอนด้าเขียว

มันมีขนาดตัวหนักกว่า 440 ปอนด์ และยาวกว่า 30 ฟุต พวกมันเป็นงูไม่มีพิษ แต่ขนาดตัวที่ใหญ่และมีความแข็งแรงก็เป็นอันตรายมากต่อมนุษย์และสัตว์อื่นๆ