รวมเหตุการณ์ครั้งสำคัญของประวัติศาสตร์ไทย ที่คุณอาจไม่เคยเห็นมาก่อน

ภาพประวัติศาสตร์ที่คุณกำลังจะได้ชมต่อไปนี้ถือเป็น ภาพเหตุการณ์ในอดีตที่สำคัญของเมืองไทย ที่คนรุ่นหลังอาจจะยังไม่เคยได้เห็น เพราะไม่ใช่ภาพที่ถูกตีพิมพ์และเผยแพร่มากเท่าไรนัก พูดแล้วอย่ารอช้าลองไปไทม์แมชชีนย้อนเวลาไปหาอดีตพร้อมๆ กันกับ 12 เหตุการณ์ประวัติศาสตร์ของไทย ที่คุณอาจไม่เคยเห็นมาก่อน

 

#1

น้ำท่วมกรุงเทพฯ ปี 2485

น้ำท่วมกรุงเทพฯ พ.ศ. 2485 ครั้งนั้น เกิดขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 8 เมื่อครั้งที่จอมพล ป.พิบูลสงคราม ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี น้ำได้ท่วมตามสถานที่สำคัญต่างๆ ในกรุงเทพฯ เช่น สถานีรถไฟหัวลำโพง ถนนเยาวราช อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ภูเขาทอง ถนนราชดำเนิน อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ รวมถึงพระที่นั่งอนันตสมาคม

 

 

 

 

#2

วันเปิดสะพานพระราม 9 ปี พ.ศ. 2530 – มีการจัดวิ่งมาราธอน ลอยฟ้า

การเฉลิมฉลองการเปิดสะพานพระราม 9 ในปี 2530 มีการจัดงานวิ่งลอยฟ้าเฉลิมพระเกียรติ 5 รอบ ซึ่งนับเป็นจุดเริ่มต้นของการจัดการแข่งขันวิ่งมาราธอนนานาชาติของประเทศไทย ผู้คนทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติต่างเข้าร่วมการแข่งขันแน่นขนัด จนเกิดการเข้าใจผิดในเรื่องของผู้ชนะ จนกลายเป็นข่าวที่ทุกคนให้ความสนใจ

 

 

 

#3

ตลาดสนามหลวง ก่อนย้ายไปที่ จตุจักร

ตลาดนัดสนามหลวง เคยเป็นย่านการค้าที่โด่งดังในสมัยอดีต ขายของทุกอย่างคล้ายๆตลาดนัดจตุจักร แต่มีเสน่ห์มากกว่านั้น มีการขายของบนพื้นเรียกว่า “แบกะดิน” พ่อค้าแม่ค้าหลายทั่วสารทิศทั้งกรุงเทพและต่างจังหวัดมาขายของกันที่นั้นทั่วรอบสนามหลวง ก่อนจะย้ายไปที่ตลาดนัดจตุจักรในปี พ.ศ. 2525 เพราะมีการปรับปรุงสนามหลวงเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจต้อนรับ 200 ปี กรุงรัตนโกสินทร์

 

 

#4

ภาพถ่ายเหตุการณ์ช่วงซ่อมสะพานพุทธ ปี พ.ศ. 2511

ทำให้ผู้คนต้องเดินเท้าเพื่อข้ามสะพาน

 

#5

ช่วงเวลากำลังก่อสร้าง ตึกใบหยก

ตึกใบหยก 2 เริ่มสร้างเมื่อวันที่ 17 ธันวาคม พ.ศ. 2508 โดยใช้ทำเลที่ตั้ง 222 ถนนราชปรารภ 3 ตำบลถนนพญาไท อำเภอพญาไท จังหวัดพระนคร โดยใช้ระยะเวลาสร้างเพียง 7 ปี

 

#6

ช่วงเวลากำลังก่อสร้าง สยามดิสคัฟเวอร์รี่

ศูนย์การค้าสยามดิสคัฟเวอรี เป็นศูนย์การค้าแห่งหนึ่งในประเทศไทย บริการงานโดยสยามพิวรรธน์ เปิดตัวเมื่อเมษายน 2540 ในช่วงวิกฤตเศรษฐกิจ ตั้งอยู่บริเวณสี่แยกปทุมวัน

 

#7

ช่วงเวลากำลังก่อสร้างรถไฟฟ้า สายแรกในไทย

รถไฟฟ้าเฉลิมพระเกียรติ 6 รอบพระชนมพรรษา หรือชื่อที่เรียกกันทั่วไปว่า รถไฟฟ้าบีทีเอส เปิดบริการครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ.2542

 

#8

ห้าแยกลาดพร้าว สมัยก่อน

ห้าแยกลาดพร้าว หลายคนคงรู้จักกันดี เนื่องจากเป็นหนึ่งในแยกหลักของกรุงเทพ เป็นจุดตัดของถนนสายสำคัญ ได้แก่ ถ.วิภาวดีและถ.พหลโยธิน

 

#9

งานฉลองวันรัฐธรรมนูญที่ สวนลุมพินี

การจัดงานฉลองรัฐธรรมนูญที่สวนลุมพินี จัดเพื่อระลึกถึงวันที่ได้รับพระราชทานรัฐธรรมนูญเมื่อ 10 ธันวาคม 2475

 

ภาพงานประกวดนางสาวสยาม ที่เป็นส่วนหนึ่งในงานฉลองรัฐธรรมนูญ

 

#10

ภาพการเปิดสะพานพุทธครั้งสุดท้าย

เพื่อให้เรือหลวงแล่นผ่าน ก่อนซ่อมสะพานและไม่ให้เปิดอย่างถาวรเนื่องจากอายุของสะพานที่เก่าแก่ และปัญหาด้านความแข็งแรง ท้ายที่สุดจึงต้องปิดถาวรนั่นเอง

 

#11

คณะฟุตบอลแห่งสยาม

เริ่มก่อตั้งขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 6 ผู้ที่ได้รับการยกย่องเป็น “พระบิดาแห่งฟุตบอลเมืองสยาม” โดยในยุคนั้น คนที่ช่ำชองกับกีฬาประเภทนี้ จะถูกขนานนามว่า “นักเลงลูกหนัง”

 

#12

วันมหาวิปโยค 14 ตุลาคม 2516

เหตุการณ์ทางการเมืองที่น่าจดจำของชาวไทย เนื่องจากนักศึกษาและประชาชนในประเทศไทยกว่า 5 แสนคน รวมตัวเพื่อเรียกร้องรัฐธรรมนูญจากรัฐบาลเผด็จการของ จอมพลถนอม กิตติขจร จนนำไปสู่การใช้กำลังของรัฐบาล

 

ประชาธิปไตยที่ต้องแลกมาด้วยเลือดเนื้อของประชาชน

 

เครดิตข้อมูล FB ย้อนอดีต…วันวาน