12 เรื่องราวอันน่าทึ่งของบุรุษอัจฉริยะที่ชื่อ อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์

เชื่อเหลือเกินว่าทุกคนรู้จัก “อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์” แต่การรู้จักผู้ชายคนนี้ หลายคนอาจจะรู้จักเขาในตัวตนของ นักวิทยาศาสตร์ นักฟิสิกส์ และผู้คิดค้นทฤษฎีสัมพันธภาพ

albert-einstein-hd-1

แต่คราวนี้เราจะมาเปิดอีกแง่มุมหนึ่งของผู้ชายคนนี้ จากบทความของเว็บไซต์ business insider ที่ทางเว็บไซต์ได้รวบรวมเอา 12 เรื่องราวสุดแปลกของ อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ มาเผยแพร่ เพื่อเป็นการรำลึกถึงหนึ่งในบุคคลอัจฉริยะของโลก

#1 เขาเคยถูกเสนอให้เป็นประธานาธิบดีของอิสราเอล แต่เขาตอบปฎิเสธ

เรื่องราวนี้เกิดขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1952 โดยไอน์สไตน์เล่าถึงเหตุการณ์นี้ว่า เขาจำเป็นต้องตอบปฏิเสธข้อเสนอนี้ไปด้วยความเสียใจและละอายอย่างสุดซึ้ง ด้วยเหตุผลที่ว่าทั้งชีวิตของเขาเคยทำงานแต่กับสิ่งของ ทำให้ไม่มีความสามารถและประสบการณ์พอที่จะทำงานร่วมกับผู้คนและในระบบราชการได้

1

คำนวนคณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ มันคนละเรื่องกับบริหารประเทศเลยนะ

albert-einstein-jpg

#2 เขาเสียชีวิตเพราะไม่ยอมรับการผ่าตัด

ในวันที่ 17 เม.ย. 1955 ไอน์สไตน์ที่กำลังป่วยหนักด้วยโรคเส้นเลือดเออร์ตาโป่งพอง และจำเป็นต้องผ่าตัดด่วน แต่เขาไม่ยอมให้ทำ และบอกกับทีมแพทย์ว่า…

bio_bio-shorts_albert-einstein-mini-biography_0_181268_sf_hd_768x432-16x9

“มันเปล่าประโยชน์ที่ต่อชีวิตแบบปลอมๆ นี้ ผมทำหน้าที่ทุกอย่างของผมเสร็จแล้ว ถึงเวลาที่ผมต้องไปแล้วล่ะ และผมจะจากไปให้สง่างาม” แล้วในวันรุ่งขึ้น เขาก็จากไปโดยสงบ

2

#3 สมองของเขาถูกนำออกไปอย่างผิดกฎหมาย และสูญหายไปเกือบ 50 ปี

หลังจากเขาเสียชีวิต การชันสูตรศพของเขาเป็นหน้าที่ของ Dr. Thomas Stolz Harvey แต่หลักฐาน หรือเอกสารเกี่ยวกับการชันสูตรศพครั้งนี้กลับไม่มีเลยสักชิ้น

3

นอกจากนี้ในข้อมูลยังระบุว่า 7 ชั่วโมงหลังการเสียชีวิตของ ไอน์สไตน์ นั้น หมอฮาร์วีย์ แอบเอาสมองออกไปจากศพ ก่อนที่จะทำการเผา ซึ่งจนถึงปัจจุบันนี้ก็ยังไม่มีใครรู้ว่าเขาทำไปเพื่ออะไร

albert-einsteins-brain

ว่ากันว่านี่คือสมองของ “อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์”

einsteins-brain

#4 เขาเคยถูกสบประมาทว่า เคยสอบตกคณิตศาสตร์!

ในปี ค.ศ. 1935 หนังสื่อพิมพ์ชื่อดังอย่าง “Ripley’s Believe It Or Not!” พาดหัวตัวโตว่า “แม้จะเป็นนักคณิตศาสตร์ที่เก่งที่สุด แต่ก็เคยตกวิชาเลข!!”

einstein_earlylife

ซึ่งเมื่อเจอคำสบประมาทอย่างนั้น ไอน์สไตน์ก็ขำๆ และพูดว่า “ผมไม่เคยตกเลขเลยสักครั้ง ตอนผมอายุ 15 ผมเป็นเซียนเรื่องอนุพันธ์และแคลคูลัสเลยนะ” และในข้อมูลยังได้ระบุอีกว่า ในสมัยเป็นนักเรียนเขาคือเด็กหัวกะทิที่เก่งที่สุดในห้อง

4

#5 เขาเคยมีลูกสาวกับภรรยาคนแรก แต่ไม่มีใครรู้ชะตากรรมของลูกสาวของเขาหลังจากนั้นอีกเลย

Liersel Einstein คือลูกคนแรกของเขากับภรรยาคนแรก Mileva Maric ซึ่งเกิดในเดือนมกราคมปี ค.ศ. 1902 โดยหลังจากคลอดออกมาแล้วทั้งคู่พบว่า ลูกสาวคนนี้มีอาการผิดปกติทางจิต และหลังจากนั้นมีการพบจดหมายหนึ่งที่ไอน์สไตน์เขียนถึงมาริช ว่าให้เธอพาลูกไปให้ครอบครัวอื่นอุปการะ

5-%e0%b8%9c%e0%b8%b9%e0%b9%89%e0%b8%ab%e0%b8%8d%e0%b8%b4%e0%b8%87%e0%b9%83%e0%b8%99%e0%b8%a0%e0%b8%b2%e0%b8%9e%e0%b8%84%e0%b8%b7%e0%b8%ad-mileva-maric-%e0%b8%a0%e0%b8%a3%e0%b8%a3%e0%b8%a2%e0%b8%b2

ภาพของ Albert Einstein กับ Mileva Maric ภรรยา

c45b30ff3c47a13c993e33d31891aa2d

#6 หลังจากหย่ากับภรรยาคนแรก เขาก็ไปแต่งงานกับหลานสาวตัวเอง

น่าจะเป็นเรื่องที่หลายๆ คนอาจไม่เคยรู้ว่าเขาเคยแต่งงานกับหลานสาวตัวเอง โดยเธอคนนั้นมีชื่อว่า Elsa ซึ่งเรื่องราวความรักนี้ ทั้งคู่เริ่มต้นคบหาดูใจกันตั้งแต่ตอนที่ ไอน์สไตน์ยังใช้ชีวิตและยังไม่ได้หย่ากับ Maric ด้วยซ้ำ และหลังจากหย่าภรรยาแล้ว 7 ปีหลังจากนั้นทั้งคู่ก็แต่งงานกัน

6

#7 ผลงานที่โด่งดังที่สุดของเขาไม่ได้รับรางวัลโนเบล

หลายคนคิดว่า ทฤษฎีสัมพันธภาพของเขาเป็นผลงานที่โด่งดังที่สุด แต่จริงๆ แล้ว “ปรากฏการณ์โฟโต้อิเล็กทริก” ต่างหากที่เป็นผลงานที่โด่งดังที่สุดของเขา แต่ก็กลับไม่ได้รับรางวัลโนเบล

7

#8 เงินที่ได้จากรางวัลโนเบลทั้งหมดถูกมอบให้กับภรรยาคนแรก ตามข้อตกลงการหย่า

ในข้อตกลงของการหย่านั้น ทั้งคู่ระบุไว้ชัดเจนว่าเงินรางวัลทั้งหมดจากที่เขาได้รับจะถูกเก็บไว้ในบัญชีเพื่อลูกชาย 2 คนอย่าง Hans และ Eduard

8

Hans และ Eduard ลูกชายของ Albert Einstein

einst_emh

#9 ดวงตาของเขาถูกเก็บรักษาไว้อย่างดีที่ตู้เซฟในกรุงนิวยอร์ก

เกิดเป็นบุรุษอัจฉริยะแล้ว พอเสียชีวิตไปนอกจากจะโดนขโมยสมองแล้ว ยังโดนขโมยดวงตาอีกด้วย ซึ่งคนขโมยนั้นก็ไม่ใช่ใครที่ไหน นั่นคือ Henry Abrams จักษุแพทย์ประจำตัวเขานั่นเอง โดยดวงตาคู่นั้นถูกเก็บรักษาไว้อย่างดีที่ตู้เซฟจนถึงทุกวันนี้ ในกรุงนิวยอร์ค

9

#10 ตัวละคร โยดา ได้แรงบันดาลใจมาจากเขา

Stuart Freeborn ช่างแต่งหน้าตัวละคร โยดา ในภาพยนตร์ในตำนานอย่าง สตาร์ วอร์ส เผยว่ารอยขอบตาของ โยดา ที่เหี่ยวย่นนั้น เขาได้แรงบันดาลใจมากจากใบหน้าของ ไอน์สไตน์ เพื่อแสดงถึงความเฉลียดฉลาด และสติปัญญา

star_wars_urban_legends

#11 คำพูดที่มีชื่อเสียงที่สุดของ ไอน์สไตน์ ถูกตีความหมายผิดมาตลอด

“God does not play dice with the universe” คำพูดสุดคลาสสิคที่มีชื่อเสียงมากที่สุดของ ไอน์สไตน์ มีการตีความหมายว่าเขาเป็นคนที่เชื่อในพระเจ้า และศาสนามากคนหนึ่ง แต่แท้จริงแล้วกลับแตกต่างไปอย่างสิ้นเชิง

1426582660541973

สิ่งที่เขาต้องการจะสื่อในประโยคนั้นก็คือ “เหตุการณ์ธรรมชาติที่คาดเดาไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของอนุภาคทางควอนตัมฟิสิกส์”

11

#12 สิ่งที่ อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ ชื่่นชอบมากที่สุด ไม่ใช่ วิทยาศาสตร์

แม้ว่าชื่อเสียงและความสำเร็จที่เขาได้จะมาจากวิทยาศาสตร์ แต่สิ่งที่ทำให้เขามีความสุขมากที่สุดคือ ดนตรี และทุกครั้งที่ท่องเที่ยวเขาจะไม่ลืมพก ไวโอลิน ติดตัวไปด้วยเสมอ

12

“ชีวิตที่ไร้ซึ่งดนตรี เป็นสิ่งที่เหลือเชื่อสำหรับผม ในฝันกลางวันของผมจะมีแต่ดนตรี ผมได้เห็นชีวิตอีกมุมหนึ่งในด้านดนตรี และรู้สึกเป็นสุขอย่างที่สุดที่ได้ใช้ชีวิตไปกับดนตรี” ไอน์สไตน์ กล่าว

ae13