11 เทคนิคดีๆ เกี่ยวกับการนอน ที่คุณควรรู้เอาไว้

การนอนหลับไม่สนิทเป็นประจำจะทำให้เกิดผลเสียต่อร่างกายหลายอย่าง เช่น รู้สึกไม่สดชื่น ไม่มีแรงที่จะทำงาน นอกจากนี้ยังเป็นหนึ่งในเหตุผลที่จะทำให้น้ำหนักเพิ่มอีกด้วย สำหรับวันนี้เราจึงได้รวบรวมคำแนะนำดีๆ ที่จะทำให้คุณได้นอนหลับสนิท จะมีเรื่องอะไรบ้างไปอ่านกันเลย

 

#1

อุณหภูมิในการนอนที่เหมาะสม

แม้ว่าการนอนหลับด้วยความอบอุ่นจะเป็นสิ่งที่หลายๆ ชอบ แต่ความจริงแล้วอุณหภูมิที่เหมาะสมคือ 15-23 ° C

 

#2

การออกกำลังกาย

การออกกำลังกายจะช่วยกระตุ้นระบบประสาทซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้การนอนหลับหลังจากไปโรงยิมอาจเป็นปัญหาได้ ฉะนั้นควรออกกำลังกายให้ห่างไม่น้อยกว่า 3 ชั่วโมงก่อนเข้านอน

 

#3

ไม่มีกำหนดการ

ในการพักผ่อนอย่างเต็มที่ร่างกายของคุณต้องใช้เวลาพอสมควร นอกจากนี้การนอนหลับให้เพียงพอควรเข้านอนในเวลาเดียวกันทุกคืน เวลาเข้านอนที่แนะนำคือช่วงเวลา 4 ทุ่ม – ตี 1

 

#4

แสงไฟ

แม้แสงที่เล็กน้อยจากหลอดไฟหรือไฟ LED ของเครื่องใช้ไฟฟ้ายังรบกวนการนอนหลับของคุณ ฉะนั้นหากสวมหน้ากากปิดตาได้ก็จะดีมาก

 

#5

เสียงรบกวน

เสียงใดๆ ไม่ว่าจะเป็นเสียงรบกวนของรถยนต์ด้านนอกหรือเสียงพูดของเพื่อนบ้านทำให้ร่างกายไม่สามารถพักผ่อนได้ ฉะนั้นควรใช้ที่อุดหู

 

#6

ใช้เตียงของคุณเพื่อจุดประสงค์ที่ผิด

หลายๆ คนใช้เตียงนอนเป็นสถานที่ทำงานซึ่งส่งผลให้คุณภาพการนอนหลับลดลง ทางแก้ไขก็ง่ายๆ เลิกทำงานบนเตียงนอนซะ

 

#7

คาเฟอีน

แน่นอนทุกๆ คนรู้ว่าคาเฟอีนช่วยทำให้สดชื่น และช่วยลดอาการง่วงนอน แต่อย่าลืมว่าคาเฟอีนไม่ได้พบในกาแฟเท่านั้น แต่ในชาช็อคโกแลตและผลิตภัณฑ์อื่นๆ ก็มีเช่นกัน ฉะนั้นควรกินอาหารที่มีคาเฟอีนน้อยลงในตอนเย็น

 

#8

อ่านหนังสือช่วยได้

หากคุณเข้านอนแล้วไม่สามารถหลับได้ภายใน 20 นาที ให้ลุกขึ้นจากเตียงแล้วอ่านหนังสือ (ไม่ใช่ e-book เพราะมันจะทำให้สิ่งต่างๆ แย่ลง) หรือทำอะไรที่ผ่อนคลายจะช่วยได้

 

#9

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

แม้ว่าแอลกอฮอล์จะช่วยให้คุณหลับได้เร็วขึ้น แต่ก็ส่งผลเสียต่อการนอนหลับ และคุณก็อาจจะรู้สึกเหนื่อยล้าและคลื่นไส้ ฉะนั้นควรกินแอลกอฮอล์ไม่น้อยกว่า 2 ชั่วโมงก่อนนอน

 

#10

ปล่อยให้สมองได้พัก

เรามักจะไม่ปล่อยให้สมอง “รีบูต” หรือพักผ่อนจากปัญหาที่ต้องเจอในแต่ละวัน ซึ่งส่งผลให้คุณภาพการนอนหลับต่ำ ฉะนั้นควรหันเหความสนใจของคุณออกไปจากความกังวลทั้งหมด และคิดเรื่องอื่นที่ทำให้คุณมีความสุขแทน

 

#11

ท่านอน

การนอนในท่าที่ไม่สบายไม่ว่าคุณจะอยู่คนเดียวหรืออยู่กับคู่ของคุณ ทั้งหมดจะทำให้ร่างกายของคุณเครียดโดยไม่รู้ตัว ฉะนั้นคุณควรหาท่านอนที่คุณรู้สึกสบายที่สุด และอย่าพยายามเปลี่ยนจนกว่าคุณจะหลับ

 

เครดิต brightside.me