เมื่อพูดถึงกรีกโบราณเราอาจนึกถึงวิหารและสถาปัตยกรรมที่โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ แต่แท้จริงแล้วกรีกโบราณไม่ได้มีแค่นั้น ยังมีเรื่องราวอีกมากมายที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน

 

และนี่คือ 10 เรื่องราวแปลกๆ ในประวัติศาสตร์เกี่ยวกับอารยธรรมกรีกโบราณ ที่จะสะท้อนให้เห็นถึงวิถีชีวิต ค่านิยม ความเชื่อของคนสมัยนั้นซึ่งแปลกประหลาดและน่าตกใจมากเลยทีเดียว ถ้าพร้อมแล้วไปอ่านกันเลย

 

#1

แพทย์จะชิมรสชาติขี้หูเพื่อวินิจฉัยโรค

โดยปกติแล้วอาการทั่วๆ ไปก็สามารถวินิจฉัยโรคได้ แต่แพทย์หลายคนในยุคนั้นกลับใช้วิธีการ “ชิมขี้หู” เสริมด้วย เพราะพวกเขาเชื่อว่าของเสียในร่างกายจะมีรสชาติที่เฉพาะ ถ้ารสชาติมันเปลี่ยนไปย่อมแสดงถึงความผิดปกติของร่างกาย พวกเขาจึงจะใช้นิ้วแหย่เอาขี้หูคนไข้มาชิม หรืออาจเป็นของเหลวอื่นๆ ตามร่างกายเรา

 

#2

น้ำยาเหงื่อไว้สำหรับผ่อนคลายกล้ามเนื้อ

ก่อนการออกกำลังกาย นักกีฬาจะทาน้ำมันมะกอกไปทั่วตัว หลังจากที่ออกกำลังกายเสร็จจะมีการใช้อุปกรณ์พิเศษ (เหมือนในรูปขวา) ขูดน้ำมันเหล่านี้ออกจากตัวพร้อมด้วยเหงื่อและของเสีย มันจะถูกนำไปใช้เป็นส่วนผสมของยาที่เชื่อว่าจะช่วยลดความตึงเครียดของกล้ามเนื้อ เป็นยาที่มีการวางขายจริงในยุคนั้น

 

#3

สิ่งปฏิกูลมีไว้สำหรับสุขภาพของผู้หญิง

ชาวกรีกโบราณเชื่อว่า ผู้หญิงอ่อนแอต่อมลพิษหรือพวกสิ่งเจือปน ทำให้พวกเขาใช้วิธีแปลกๆ ในการรักษาอาการดังกล่าว ยกตัวอย่างเช่นในกรณีหญิงสาวแท้งลูก พวกเธอจะต้องกินไวน์ที่ผสมกับพวกลำไส้สัตว์ทอดเข้าไป ในขณะเดียวกันกลับไม่มีการบันทึกว่าผู้ชายต้องทำอย่างนั้นเลย

 

#4

การจามช่วยให้ไม่ท้อง

เพื่อป้องกันการตั้งครรภ์ หลังจากที่มีอะไรกันเสร็จ ผู้หญิงจำเป็นต้องจามออกมาทันที หรืออีกวิธีของการป้องกันการตั้งครรภ์คือการทายางสนผสมน้ำผึ้งลงไปบนอวัยวะเพศชาย

 

#5

หินและฟองน้ำถูกใช้แทนกระดาษทิชชู่ในห้องน้ำ

ชาวกรีกโบราณใช้หินหรือเศษหินเซรามิคกลมๆ ในการเช็ดก้น แต่ถ้าคนที่มีฐานะหน่อยก็จะใช้ฟองน้ำผูกติดกับปลายไม้ในการเช็ดก้น

 

#6

ศพจะถูกหินทับเอาไว้ในโลงก่อนฝังลงไป กดเอาไว้ไม่ให้ศพผุดขึ้นมาจากพื้น

นักโบราณคดี พบว่าโลงศพของคนกรีกโบราณสมัยก่อน บางโลงจะมีหินหรือพวก Amphora (รูปทรงเหมือนแจกันมีหู) กดทับเอาไว้บริเวณเท้า มือ และหัวของศพ เพราะในยุคนั้นพวกเขากลัวว่าศพจะกลายเป็นซอมบี้ผุดขึ้นมาจากพื้น จึงเอาของหนักมาทับเอาไว้

 

#7

ผู้ชายยิ่งอวัยวะเพศเล็กยิ่งมีเสน่ห์

เสน่ห์ของผู้ชายในยุคนั้นคือการมีอวัยวะเพศขนาดเล็ก สังเกตได้จากรูปปั้นหลายๆ ชิ้นในยุคนั้น ขณะเดียวกัน The Satyr ซึ่งมีหน้าตาค่อนข้างอัปลักษณ์กลับมีอวัยวะเพศขนาดใหญ่ ซึ่งคนในยุคนั้นเชื่อว่าชายที่มีอวัยวะเพศเล็กคือคนฉลาด และคนอวัยวะเพศใหญ่เป็นพวกความหยาบคายและไม่มีเสน่ห์

 

#8

นักกีฬาจะออกกำลังกายกันด้วยร่างที่เปลือยเปล่า

ภายในยิมเนเซียมของชาวกรีกโบราณ นักกีฬาจะไม่มีชุดยูนิฟอร์มใดๆ และออกกำลังโดยไม่ใส่เสื้อผ้า หากใครรู้สึกกระดากที่จะทำอย่างนั้น ก็ต้องถูกประจานและถูกกล่าวหาว่าเป็นพวกคนเถื่อน

 

#9

บอกรักสาวด้วยการโยนแอปเปิลใส่พวกเธอ

แทนที่จะมอบดอกไม้หรือช็อกโกแลต พวกเขากลับใช้วิธีการ ปาแอปเปิล ใส่ผู้หญิงที่ชอบแทน ซึ่งมันเป็นเหมือนกับการขอพวกเธอแต่งงานอีกด้วย

 

#10

เสน่ห์ของผู้หญิงคือการมีคิ้วเชื่อมกันและมีคิ้วหนา

ถ้าหากอยากโดนปาแอปเปิลใส่เยอะๆ เรื่องของคิ้วถือว่าเป็นสิ่งสำคัญ เสน่ห์ของพวกเธอนั้นจะถูกตัดสินจากขนบริเวณนี้ ยิ่งคิ้วหนาและเชื่อมกันด้วยก็จะยิ่งมีเสน่ห์ หากใครที่มีคิ้วเล็กบางก็จะต้องเติมสีลงไปให้เข้มขึ้น หรือเอาขนสัตว์มาติดกับคิ้ว

 

เครดิตข้อมูล brightside.me