10 เรื่องแปลกประหลาดในประเทศจีน ที่ถูกถ่ายทอดจากนักเดินทางที่ไปอาศัยอยู่นั่นนานแรมปี

Masha Pipenko เดินทางไปเซี่ยงไฮ้ครั้งแรกเมื่อ 7 ปีก่อน มีคนแนะนำเธอว่าต้องเช่าห้องพักอยู่แทนที่จะไปนอนพักที่โรงแรม ตอนแรกเธอก็คิดว่ามันเป็นความคิดที่บ้า แต่เธอก็ทำตาม และมันได้เปลี่ยนแปลงชีวิตของเธออย่างมาก เพราะเธอได้เรียนรู้วิถีชีวิตของคนจีนในแบบที่ไม่เคยมีโอกาสรู้มาก่อน

 

ต่อมาเธอตัดสินใจเช่าอพาร์ตเม้นท์ในเมืองเล็กๆ ที่ตั้งอยู่ในเทือกเขา Wudang มานานกว่า 1 ปีและเริ่มทำความคุ้นเคยกับวิถีชีวิตชาวจีน มันเป็นชีวิตที่แตกต่างจากที่เธอเคยใช้มาก เธอได้เรียนรู้หลายสิ่งหลายอย่างเกี่ยวกับวัฒนธรรมและวิถีชีวิตของชาวจีนและนี่คือเรื่องราวทั้งหมดถ้าพร้อมแล้วไปอ่านกันเลย

 

#1

คนจีนไม่ค่อยเชิญแขกมาที่บ้าน

มันเป็นเรื่องยากลำบากมากที่โต๊ะอาหารจะมีอาหารมากมายหลายอย่าง ดังนั้นแทนที่จะมาที่บ้าน พวกเขาเลือกที่จะไปร้านอาหาร เพราะถ้าคำนวณแล้วมันค่อนข้างจะคุ้มและมีราคาถูกดี พวกเขาจะแชร์ค่าอาหารกันทุกคน

 

#2

บ้านหลายหลังไม่มีห้องน้ำและห้องอาบน้ำ

ไม่ใช่แค่อพาร์ตเม้นท์เท่านั้นที่มีลักษณะเหมือนกล่องคอนกรีต แต่บบ้านชั้นเดียวในเมืองก็ไม่ต่างกันเลย ทั้งยังมีการตกแต่งภายในอย่างเรียยบง่าย และ 2 สิ่งที่มีเหมือนกันหมดคือ ตัวอักษบนประตูคำว่าโชคดีกับภาพของเหมา เจ๋อ ตง

 

 

โดยห้องน้ำมักจะตัั้งอยู่นอกบ้านและไม่มีฝักบัว หญิงทำความสะอาดในโรงเรียนกังฟูอาศัยอยู่ในบ้าน แต่เธอเดินทางไปอาบบน้ำที่ทำงานตลอด

 

#3

แม้ว่าจะมีห้องน้ำแต่คุณจะไม่พบโถสุขภัณฑ์ที่นั่น

แม้ว่าอพาร์ตเม้นท์นั้นจะทันสมัยขนาดไหนก็จะมีห้องสุขาแบบดั้งเดิม คล้ายส้วมหลุมเพราะชาวจีนคิดว่ามันดีต่อระบบการขับถ่าย

 

 

#4

น้ำจากฝักบัวจะไหลลงบนพื้น

เพราะในห้องน้ำไม่มีอ่างอาบน้ำ โดยอ่างอาบน้ำจะมีเฉพาะในโรงแรมที่มีราคาแพง ดังนั้นในห้องน้ำจึงมีฝักบัวติดไว้บบนผนังเหนือพื้น ถ้าเปิดอาบก็เหมือนกับล้างพื้นไปด้วยเพราะพื้นห้องน้ำจะเปียกหมด (อารมณ์เดียวกับการอาบน้ำบ้านเรานี่แหละ แต่สำหรับฝรั่งมันแปลกเพราะเค้าจะมีอ่างอาบน้ำที่ติดฝักบัวไว้ภายในอ่าง พออาบน้ำน้ำก็ไหลลงที่ระบายในอ่างไม่เปียกพื้นห้องน้ำ)

 

#5

ห้องครัวมีขนาดเล็กมาก

จะมีเพียงอ่างล้างจานกับลิ้นชักและเตาเท่านั้น ส่วนใหญ่ใช้แก๊สในการประกอบอาหาร

 

#6

ค่าเช่าที่พักในจีนค่อนข้างแพง

ค่าเช่าอพาร์ตเม้นท์ในเมืองที่เธอเช่าอยู่ มีราคา 5,000-6,000 บาท/เดือน ราคาแพงสุดประมาณ 9,000 บาท/เดือน ห้องเล็กๆ ในเซี่ยงไฮ้จะมีราคาตั้งแต่ 18,000 บาท/เดือนขึ้นไป และถ้าเป็นที่หรูๆ อาจสูงถึง 90,000 บาท/เดือน

 

#7

บ้านใหม่ที่สร้างเสร็จแล้วมักจะไม่มีหน้าต่าง

โดยเฉพาะอพาร์ตเม้นท์ใหม่ๆ นั้น เจ้าของที่ซื้อจะต้องทำการติดตั้งหน้าต่างกันเอาเอง นั่นคือเหตุผลที่เรามักจะเห็นหน้าต่างหรือระเบียงของคนจีนมีผ้ามาคลุมหรือทำลูกกรงบัง

 

#8

ลูกกรงที่ใช้ติดหน้าต่างและระเบียง

มักจะใช้เพื่อป้องกันเด็กตกจากระเบียง นอกจากนี้ยังช่วงกันขโมยได้อีกด้วย

 

#9

ไม่มีระบบทำความร้อนส่วนกลาง

แต่มีเครื่องทำน้ำอุ่นในห้องน้ำ และอีกหนึ่งองค์ประกอบของห้องน้ำในจีนที่ขาดไม่ได้คงจะเป็นโคมไฟบนเพดาน

 

#10

บ้านของคนจีนในภาคใต้และตอนกลางจะไม่มีเครื่องทำความร้อนไว้ในบ้านเลย

โดยในช่วงฤดูหนาวจะมีอุณหภูมิ 0 – 10 องศาเซสเซียส และชาวจีนจะอาศัยอยู่แต่ในบ้าน ทั้งยังก่อฟืนในบ้านอีกด้วย

 

เครดิตข้อมูล brightside.me