10 ความหมายของ “รอยสัก” จากคุกโซเวียต ที่บ่งบอกสถานะของนักโทษ

ถึงจะขึ้นชื่อในเรื่องความดิบเถื่อน แต่คุกของรัสเซียในสมัยที่ยังเป็นสหภาพโซเวียตอยู่นั้น กลับเป็นเหมือนแดนสวรรค์ของเหล่าศิลปินนักทำรอยสักทั้งหลายเลยก็ว่าได้

 

เพราะเป็นอาชีพที่เป็นที่ต้องการตัวอย่างมาก และถ้าหากเป็นช่างสักฝีมือดี ทางเรือนจำก็จะเรียกตัวมาให้ช่วยสักให้แก่บรรดานักโทษ ที่นอกจากความสวยงามแล้วมันยังเป็นเครื่องหมายบ่งบอกวีรกรรมที่เคยก่อมาอีกด้วย อย่างเช่นรอยสักยอดนิยมข้างล่างนี้

 

#1

รอยสักรูปโบสถ์

รอยสักรูปโบสถ์ บนตัวนั้นมีความหมายว่า นักโทษคนนี้เคยเป็นโจรมาก่อน และจำนวนยอดของโบสถ์ก็หมายถึงจำนวนครั้งที่เขาเคยออกปล้นมา ซึ่งสามารถบ่งบอกถึงฝีมือของคนๆ นั้นได้

1

 

#2

รอยสักรูปดวงตา

รอยสักรูปดวงตานี้ ถ้าอยู่บริเวณหน้าอกด้านบน จะเป็นเครื่องบ่งบอกถึงตำแหน่ง นักโทษอาวุโส ที่เป็นที่ยอมรับและหวั่นเกรงของนักโทษคนอื่น (ประหนึ่งจะบอกว่า ‘ข้าจับตาดูเอ็งอยู่’)

แต่ถ้ารูปดวงตานี้อยู่บริเวณหน้าท้อง ก็จะเป็นอีกความหมายคือ นักโทษคนนี้เป็นรักร่วมเพศ และพร้อมจับตาดูนักโทษหน้ามนคนใหม่ที่จะมา ‘สร้างความสนิทสนม’ ด้วยกัน

2

 

#3

รอยสักรูปเรือสำเภาแบบโบราณ

บ่งบอกว่านักโทษผู้นี้ ไม่ได้เป็นเพียงแค่หัวขโมยธรรมดา แต่เป็นผู้ที่รับงานจารกรรมขนาดใหญ่ ที่สามารถหลบหนีการจับกุมมาได้หลายครั้ง

3

 

#4

รอยสักดาวแปดแฉก

สัญลักษณ์ของคนจริงแห่งโลกอาชญากร ถ้าเห็นนักโทษคนใดมีรอยสักนี้อยู่บริเวณใต้ไหปลาร้า ขอให้พึงระลึกไว้เลยว่า นี่คือ ‘มืออาชีพ’ อาจจะเป็นสมาชิกแก๊งส์มาเฟีย, เป็นนักค้ายาตัวเอ้ หรือเป็นมือสังหารแห่งกลุ่มองค์กร

และยิ่งถ้าดาวแปดแฉกนี้อยู่บริเวณหัวเข่า มันก็คือการประกาศว่า ‘ไม่คุกเข่าแก่ผู้ใด’ การมีเรื่องกับนักโทษกลุ่มนี้ มีปลายทางแค่ไม่ฆ่า ก็ถูกฆ่าแต่เพียงเท่านั้น

4

 

#5

รอยสักลูกประคำที่ข้อมือ และกากบาทที่กำปั้น

รอยสักลูกประคำที่ข้อมือ จะมีสำหรับนักโทษที่ใช้ชีวิตในเรือนคุมขังนานเกินกว่า 5 ปี และยิ่งถ้ามีรอยสักรูปกากบาทที่กำปั้นแล้ว ก็บ่งบอกว่าเขาผู้นั้น ได้ถูกเกณฑ์ไปใช้แรงงานหนัก ตามจำนวนกากบาทที่มีไว้

5

 

#6

รอยสักรูปผู้หญิงเปลือย

รอยสักแห่งความอัปยศ จะถูกสักเอาไว้สำหรับผู้ที่แพ้ในวงไพ่, เป็นไส้ศึกให้กับผู้คุม หรือทำผิดกฎสัตยาบันแห่งแก๊งส์ที่ตนสังกัด

6

 

#7

รอยสักรูปหัวกะโหลกไขว้มีด

อีกหนึ่งรอยสักที่กำกับไว้สำหรับนักโทษสายพันธุ์อันตราย เพราะมันคือเครื่องหมายแห่ง ‘นักฆ่า’ ผู้ไม่สนกฎเกณฑ์ใดๆ หากอยู่ที่คอหมายถึงเขาคนนั้นเคยเป็นฆาตกรมาก่อนและเขาตั้งใจจะหยุดแล้ว แต่หากมันอยู่ที่หน้าอก นั่นหมายถึงเขาเคยฆ่าคนมาก่อน และเขาพร้อมที่จะมองหาเหยื่อรายต่อไป

7

 

#8

รอยสักท่านผู้นำ

มาตุภูมิรัสเซียมีรูปเคารพที่ทุกคนให้การนับถือ โดยเฉพาะกับเลนินและสตาลิน รอยสักของท่านผู้นำบริเวณจุดสำคัญ จะช่วยปกป้องคุ้มภัย เหมือนเกราะป้องกันที่ทำให้ผู้คุมนักโทษไม่กล้ายิงปืนใส่

8

 

#9

รอยสักรูปหัวแมวและอักษร KOT

แมวเป็นสัตว์ที่มีความว่องไว ปราดเปรียว และเจ้าเล่ห์ ใครที่สักลวดลายนี้ ก็ตามตัวอักษร เป็นคนกลิ้งกลอก เชื่อถือไม่ได้ พร้อมจะหักหลังและแทงได้ในทุกจังหวะ ส่วนตัวอักษร KOT ที่แปลว่า ‘แมว’ บริเวณตรงต้นขา นั่นหมายความว่า คนๆ นี้คือนักโทษที่เกิดในคุก

9

 

#10

รอยสักพระแม่มาดอนนา (พระแม่มารีย์)

อีกหนึ่งรอยสักศักดิ์สิทธิ์ หลากความหมาย และเป็นที่เคารพนับถือของเหล่าคนคุก ไม่ว่าจะในความหมายของนักโทษตั้งแต่วัยเยาว์ (ติดคุกมาตั้งแต่เด็ก), นักเลงผู้มีความภักดีต่อกลุ่มแก๊งส์ไม่ฟ้องนายไม่ขายเพื่อน หรือเป็นเครื่องรางสำหรับความโชคดี เหล่านี้ ต่างเป็นความหมายที่แฝงในรอยสักพระแม่มารีทั้งสิ้น

10

 

เครดิตข้อมูล boredpanda.com