10 มหาเศรษฐี ที่รวยด้วยตัวเอง ตั้งแต่อายุไม่ถึง 20

เงินทองและความร่ำรวยเป็นสิ่งที่หลายคนใฝ่ฝัน แต่จะมีสักกี่คนที่สามารถไขว่คว้ามันได้สำเร็จ โดยเฉพาะในตอนที่ยังอายุน้อยและไม่มีมรดกก้อนใหญ่จากครอบครัว และนี่คือมหาเศรษฐีเงินล้าน 10 คน ที่ร่ำรวยและประสบความสำเร็จได้ด้วยตัวเองตั้งแต่เด็ก พวกเขาทำอะไรถึงได้รวยไปดูกันเลย

 

#1

Fraser Doherty

Fraser เริ่มกิจการของตัวเองตั้งแต่อายุเพียง 14 ปี เขาเริ่มจากการนำสูตรแยมของคุณยายมาปรับปรุงและผลิตเพื่อขายให้กับเพื่อนบ้านในเอดินเบิร์ก ต่อมาในวัย 16 ปี ก็ได้ก่อตั้งธุรกิจ “SuperJam” ซึ่งประสบความสำเร็จจนต้องลาออกจากโรงเรียนมาบริหารกิจการ

1

 

สินค้าของเขาในตรา SuperJam

superjam-15

 

แยมของ Fraser ตีตลาดซูเปอร์มาร์เก็ตในอังกฤษได้มากกว่า 184 สาขา ผลิตภัณฑ์ของเขาทำเงินได้มากถึง 42 ล้านบาทจาก Asda Wal-Mart นอกจากนี้เขายังเขียนหนังสือ “The Superjam Cookbook” ที่เปิดจำหน่ายทาง Amazon

superjam_01

 

#2

Ashley Qualls

ในปี 2004 แอชลีย์ในวัย 14 ปี สร้างเว็บไซต์ WhateverLife.com ต่อมาเธอได้แนะนำให้เพื่อนๆ รู้จัก Myspace ที่เธอสร้างขึ้นขณะเรียนเขียนโปรแกรม หลังจากนั้นไม่นานเว็บไซต์ของเธอก็มีผู้เข้าชมเป็นจำนวนมาก

2

 

เธอยังได้เข้าร่วมโปรแกรม Adsense ของ Google แอชลีย์ทำเงินจากการสร้างเว็บไซต์จนสามารถซื้อบ้านราคา 8.7 ล้านบาทด้วยตัวเองได้ในปี 2006 ปัจจุบัน WhateverLife.com มีผู้เช้าชมเฉลี่ยเดือนละกว่า 7 ล้านวิว

20091119-142549-pic1

 

#3

Cameron Johnson

คาเมรอนเริ่มต้นจากการออกแบบให้กับงานปาร์ตี้เล็กๆ ของพ่อแม่ ต่อมาเพื่อนบ้านต่างพากันว่าจ้างเขาให้ออกแบบดีไซน์สิ่งต่างๆ ทำให้ คาเมรอนในวัย 11 ปี มีกิจการออกแบบ “Cheers And Tears” เป็นของตัวเอง

3

 

จากนั้นก็ขยายกิจการทางออนไลน์ผ่านเว็บไซต์ SurfingPrizes.com ซึ่งทำเงินได้ถึงเดือนละ 10-14 ล้านบาท ก่อนจะเรียนจบมัธยมเขามีทรัพย์สินกว่า 35 ล้านบาท

cameron-johnson

 

#4

Julieth Brindak

Julieth Brindak ในวัย 10 ขวบเริ่มวาดการ์ตูน “cool girls” ที่มีตัวละครหลักคือ “Miss O” ต่อมาในวัย 16 ปี จูเลียตสร้างเว็บไซต์สังคมออนไลน์ “Miss O & Friends” ซึ่งมีผู้เข้าชมถึงเดือนละ 10 ล้านวิว และทำเงินให้เธอมากกว่า 526 ล้านบาท

4

 

banner-misso

 

#5

David และ Catherine Cook

แคทเธอรีนและเดวิดในวัย 14 ปี รู้สึกว่าการทำหนังสือรุ่นคือการใช้ข้อมูลอย่างฟุ่มเฟือยและเปล่าประโยชน์ จึงได้คิดทำหนังสือรุ่นออนไลน์ MyYearbook.com

5

 

โดยได้รับความช่วยเหลือจาก Geoff พี่ชายที่แก่กว่าพวกเขา 11 ปี จนกระทั่งได้รับความนิยมอย่างมากและมีผู้สมัครสมาชิกมากกว่า 950,000 คน ปัจจุบันธุรกิจของพวกเขามีมูลค่าถึง 3,500 ล้านบาท

9815344-large

 

#6

Sean Belnick

เขาออกแบบเว็บไซต์ของตัวเองเพื่อขายสินค้าออนไลน์ตั้งแต่อายุ 14 ปี ต่อมาได้พัฒนาเป็นการขายเฟอร์นิเจอร์ออนไลน์ทางเว็บไซต์ Bizchair.com ซึ่งทำเงินได้ถึง 843 ล้านบาท และปัจจุบันมีพนักงานมากกว่า 75 คน

6

 

#7

Nick D’Aloisio

เด็กหนุ่มที่ฝึกเขียนโปรแกรมด้วยตัวเองตั้งแต่อายุ 12 ปี จนกระทั่งได้รับความสนใจจากบริษัท Yahoo ซึ่งได้ซื้อแอพพลิเคชั่นสมาร์ทโฟนที่เขาสร้างขึ้นเองในราคากว่า 1,050 ล้านบาท “ถ้าคุณมีไอเดียที่ดีหรือคิดว่ามีช่องว่างในตลาด แค่ลงมือทำและเปิดตัวมันซะ เพราะยังมีบริษัทยักษ์ใหญ่อีกมากที่พร้อมจะลงทุน”

7

 

summly1

 

#8

Adam Horwitz

Adam Horwitz เริ่มธุรกิจ Start-up ของเขาตั้งแต่อายุ 15 ปี จนกระทั่งประสบความสำเร็จอย่างมหาศาลด้วยแอปพลิเคชั่น Mobile Monopoly ตามด้วย YepText

8

 

ถ้าใครบางคนพูดว่า ‘ไม่มีทาง เธอไม่มีวันหาเงินทางออนไลน์ได้หรอก’ พวกเขากำลังโกหก คุณไม่จำเป็นต้องฟังสิ่งที่คนอื่นพูด เชื่อผม ผมเคยผ่านมันมาแล้ว พวกเขาไม่เชื่อว่าผมจะสามารถหาเงินทางออนไลน์ได้ แต่ไม่นานผมก็ทำได้และทำให้พวกเขาอ้าปากค้าง ดังนั้นลงมือทำซะ”

adam-horwitz-483x261

 

#9

Tyler Dikman

ไทเลอร์เริ่มต้นหาเงินด้วยวิธีการทั่วไปเหมือนเด็กคนอื่นๆ เขารับจ้างตัดหญ้า ขายของ เลี้ยงเด็ก และอื่นๆ มากมาย จนกระทั่งมีคอมพิวเตอร์เป็นของตัวเองครั้งแรกในวัย 10 ขวบและได้เรียนรู้ทุกอย่างเกี่ยวกับมัน

stp-tyler

 

เขาซ่อมคอมพิวเตอร์ให้คุณครูครั้งแรกตั้งแต่ชั้น ม.2 และได้ทำงานให้กับ Merrill Lynch หลังจากนั้นจึงก่อตั้งบริษัท Cooltronics บริษัทที่ปรึกษาด้านคอมพิวเตอร์ทีทรงอิทธิพลที่สุดแห่งหนึ่งในสหรัฐฯ

9

 

#10

John Koon

เขาเริ่มกิจการของตัวเองครั้งแรกในวัย 16 ปี ด้วยการก่อตั้ง Extreme Performance Motorsports บริษัทผู้จัดหาสิ่งของให้กับรายการเรียลลิตี้เกี่ยวกับรถ Pimp My Ride ของ MTV

john-koon

 

จากนั้นก็หันมาทำธุรกิจเกี่ยวกับการออกแบบเสื้อผ้า ซึ่งทำเงินให้เขาได้ถึง 1,400 ล้านบาท จนกลายเป็นชาวเอเชียที่ประสบความสำเร็จที่สุดคนหนึ่งในวงการแฟชั่น

10