ทุกคนอาจจะทราบกันดีอยู่แล้วว่าลักษณะภายนอกต่างๆ ของลูกนั้นสามารถถ่ายทอดมาจากพันธุกรรมของพ่อแม่ได้ ซึ่งที่เห็นได้อย่างเด่นชัดเลยก็คือ รูปร่าง หน้าตา หรือบุคลิกท่าทางบางอย่างที่มีส่วนคล้ายคลึงกัน แต่ว่าความจริงแล้วมันไม่ได้ถ่ายทอดแค่ลักษณะภายนอกเพียงเท่านั้น

 

วันนี้เราจึงมี 10 สิ่งที่คุณอาจไม่รู้มาก่อน ว่าสามารถถ่ายทอดมาทางพันธุกรรมของพ่อแม่ได้ มาให้ทุกคนได้ทราบกัน จะมีอะไรบ้างนั้น ลองไปติดตามกันเลยดีกว่า

 

#1

ระดับคอเลสเตอรอล

ระดับคอเลสเตอรอลในร่างกายนั้นสัมพันธ์กับสิ่งที่แต่ละคนทานเข้าไปก็จริง แต่มันเป็นเพียงปัจจัยหนึ่งเท่านั้น เพราะในบางครั้งระดับคอเลสเตอรอลนั้นมันอยู่ในยีนของแต่ละคนด้วย

 

โดยจะมี 1 คน จากทุกๆ 500 คน ที่มียีนกลายพันธุ์พิเศษ ซึ่งนำไปสู่การสะสมของคอเลสเตอรอลในเลือด ทำให้พวกเขามีระดับคอเลสเตอรอลที่สูง ถึงแม้จะทานอาหารที่มีประโยชน์ หรือผักผลไม้จำนวนมากก็ตาม

 

#2

รูปแบบการศีรษะล้านจากแม่

ยีนที่มีความเกี่ยวข้องกับศีรษะล้านนั้นอยู่ในโครโมโซม X ซึ่งได้รับการถ่ายทอดมาจากแม่ (แต่ไม่แสดงออกในลูกที่เป็นเพศหญิง) แต่อย่าเพิ่งไปโทษแม่ไปถ้าหากตัวเองมีอาการผมบาง เนื่องจากยังมีปัจจัยอื่นอีกที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับอาการศีรษะล้าน ซึ่งมีโอกาสถ่ายทอดมาจากพ่อ รวมไปถึงปัจจัยภายนอกส่วนอื่นๆ ด้วยเช่นกัน

 

#3

ความสามารถทางด้านวิชาการ

โอกาสในด้านความสามารถทางวิชาการนั้นมีมากถึง 55% ที่ขึ้นอยู่กับการถ่ายทอดมาทางพันธุกรรม เนื่องจากมียีนนับพันตัวที่มีหน้าที่รับผิดชอบโดยตรงต่อผลการเรียนในโรงเรียน

 

ซึ่งถ้าพ่อแม่มีความศักยภาพด้านการศึกษาที่โดดเด่นในวัยเรียน ลูกๆ ก็จะมีศักยภาพด้านนี้ที่โดดเด่นด้วยเช่นกัน ง่ายๆ คือ ลูกจะเป็นเด็กที่หัวดีเหมือนพ่อกับแม่ แต่นอกจากนั้นก็จะเป็นเรื่องของความขยันและขี้เกียจส่วนบุคคลนั่นเอง

 

#4

การติดกาแฟ

นักวิทยาศาสตร์ได้ทำการศึกษาค้นคว้าเรื่องนี้โดยการเปรียนเทียบคน 2 กลุ่ม พบว่า กลุ่มคนที่ไม่ติดกาแฟ มียีนที่ดูดซึมคาเฟอีนช้ากว่า คนพวกนี้จึงไม่จำเป็นต้องได้รับคาเฟอีนเพื่อทำให้ตนเองสดชื่น ซึ่งนั่นก็หมายความว่า พันธุกรรมสามารถกำหนดให้คนเราติดกาแฟกันได้ หากว่าตัวเรามียีนที่ต้องการคาเฟอีนมากระตุ้น

 

#5

โรคเบาหวานจากพันธุกรรม

โดยปกติแล้วการเป็นเบาหวานประเภทที่ 2 จะพบในเหล่าผู้สูงอายุ แต่ก็มีบางครั้งที่พบในวัยเด็กและวัยรุ่น ที่เรียกว่า เบาหวานทางพันธุกรรม หรือ Maturity-Onset Diabetes of the Young ซึ่งแม้เด็กๆ เหล่านี้จะไม่ได้ใช้ชีวิตที่ทำให้มีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวานก็ตาม แต่พวกเขาก็มีโอกาสถูกถ่ายทอดยีนโรคเบาหวานมาจากพ่อแม่ได้

 

#6

ตาบอดสีจากแม่

การที่เด็กบางคนนั้นไม่สามารแยกสีบางสีได้ มักจะถูกพบว่ามาถูกถ่ายทอดมาจากโครโมโซม X ซึ่งมาจากฝั่งแม่ และสาเหตุที่ทำให้ผู้ชายเป็นตาบอดสีมากกว่าผู้หญิงก็เพราะว่า ผู้ชายจะมีโครโมโซม XY ถ้า X มียีนตาบอดสี ก็จะตาบอดสีทันที ส่วนผู้หญิงจะมีโครโมโซม XX ถ้า X ตัวหนึ่งมียีนตาบอดสี แต่อีกตัวไม่มี ก็จะไม่มีทางเป็นตาบอดสีแน่นอน

 

#7

การย่อยแลคโตสผิดปกติ

ไม่ต้องสงสัยที่ทำไมเราโตมามักจะแพ้แล็กโตสหรือแพ้นม ซึ่งคนที่แพ้ก็มีมากถึง 65% เพราะความจริงแล้ว ช่วงวัยเด็ก ร่างกายจะผลิตเอนไซม์เพื่อใช้ย่อยแล็กโตส พอโตขึ้น เอนไซม์นี้ก็เสื่อมลง โดยในร่างกายนั้นจะมียีนตัวหนึ่งที่คอยทำหน้าที่ควบคุมเรื่องนี้อยู่ และมันสามารถถ่ายทอดทางพันธุกรรมได้ ดังนั้นถ้ายีนตัวนี้ในพ่อแม่นั้นผิดปกติ ก็สามารถถ่ายทอดสู่ลูกได้เช่นกัน

 

#8

ความสามารถในการขับขี่

เรื่องไม่น่าเชื่ออีกอย่าง ที่ทำให้เราหายสงสัยว่าทำไมบางคนขับรถได้ บางคนกว่าจะขับได้ก็กวาดสารพัดสิ่งนับไม่ถ้วน

 

เรื่องแบบนี้มีพันธุกรรมมาเกี่ยว เพราะการขับขี่ยานพาหนะ ต้องใช้หลายทักษะ ปฏิกิริยาการตอบสนอง ความจำ การประเมิน ซึ่งทางนักวิทยาศาสตร์เชื่อว่ามียีนเข้ามาเกี่ยวกับการขับขี่มากถึง 30% เลยทีเดียว

 

#9

สายตาสั้น

ถ้าพ่อแม่มีปัญหาเรื่องสายตาสั้น แสดงว่าตัวของลูกๆ นั้นมีความเสี่ยงถึง 50% ที่จะสายตาสั้นตามไปด้วย แต่อย่างไรก็ตาม ทางนักวิทยาศาสตร์เชื่อว่า ไม่สามารถโยนเรื่องนี้ให้เป็นความผิดของยีนจากพ่อแม่อย่างเดียวได้ เนื่องจากขึ้นอยู่กับการใช้สายตาของแต่ละคนด้วย

 

 

#10

ความมีเสน่ห์ เป็นที่รักของคนอื่นๆ

อาจเป็นเรื่องที่ไม่ค่อยน่าเชื่อนัก แต่ว่าความมีเสน่ห์ของแต่ละบุคคลนั้นเป็นลักษณะหนึ่งที่ซ่อนอยู่ในยีนด้วย โดยทางกลุ่มนักวิทยาศาสตร์ของฮาวาร์ดได้ศึกษาค้นคว้าเรื่องนี้มาเป็นเวลานาน

 

ซึ่งพวกเขาเชื่อว่า ตั้งแต่ช่วงต้นกำเนิดของมนุษย์ ผู้ที่มีความสามารถในการหาอาหาร ระวังภัย สามารถอยู่รอดได้ จะได้รับการเชิดชูจากเผ่า จากคนในสังคม และพวกเขาก็จะส่งผ่านยีนเหล่านี้สืบต่อไปยังรุ่นลูกรุ่นหลาน คนที่ได้รับยีนนี้มา ก็จะเป็นที่สนใจในหมู่เพื่อนฝูง แต่การวิจัยเรื่องนี้ยังคงต้องทำการศึกษาวิจัยเพิ่มเติมอีก เพื่อให้ได้ข้อสรุปที่ชัดเจนในอนาคต